Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách, đảm bảo an toàn

Bảo dưỡng xe ô tô là một trong những việc hết sức quan trọng để giúp kịp thời kiểm tra, phát hiện và sửa chữa sớm các vấn đề hư hỏng của xế hộp. Từ đó đảm bảo ô tô có thể hoạt động ổn định, vận hành êm ái và đảm bảo tuổi thọ. Vậy thì ô tô cần được bảo dưỡng như thế nào? Quy trình bảo dưỡng ra sao? Thời gian nào bảo dưỡng là hợp lý? Trong bài viết này, Dana365 Auto sẽ tổng hợp và chia sẻ cho bạn đọc quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách và bảo đảm an toàn.

Bảo dưỡng xe ô tô: Tại sao lại quan trọng?

Bảo dưỡng xe ô tô là quá trình quan trọng giúp duy trì và nâng cao hiệu suất hoạt động của xe. Dưới đây là một số lý do tại sao bảo dưỡng xe ô tô là điều quan trọng:

  1. An toàn: Bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời các vấn đề tiềm ẩn, từ đó giảm nguy cơ xảy ra sự cố hoặc hỏng hóc đột ngột khi đang lái xe, đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường.
  2. Tiết kiệm chi phí: Bảo dưỡng định kỳ giúp ngăn ngừa các hỏng hóc lớn và sự cố nghiêm trọng. Nếu không bảo dưỡng, sẽ phải chi tiền lớn để sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận hỏng hóc.
  3. Tăng tuổi thọ xe: Bảo dưỡng định kỳ bảo đảm rằng các bộ phận của xe được giữ trong tình trạng tốt nhất, từ đó kéo dài tuổi thọ và sự hoạt động của xe.
  4. Tiết kiệm nhiên liệu: Xe được bảo dưỡng đúng cách sẽ tiêu tốn nhiên liệu hiệu quả hơn. Các bộ phận cũ kỹ, không hoạt động tốt sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.
  5. Bảo vệ môi trường: Xe ô tô hoạt động tốt sẽ giảm thiểu lượng khí thải gây hại vào môi trường, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.
  6. Đảm bảo giá trị tài sản: Xe ô tô được bảo dưỡng định kỳ thường giữ giá trị tốt hơn và dễ dàng bán đi khi cần thiết.
  7. Mượt mà khi lái: Xe ô tô được bảo dưỡng định kỳ thường có tương tác mượt mà hơn. Điều này làm tăng sự thoải mái và thú vị khi lái xe.
Tham Khảo  Kinh nghiệm lái xe qua hầm đường bộ an toàn, đúng quy định
Hoạt động bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
Hoạt động bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô thế nào?

Mỗi hãng xe đều sẽ có quy định về việc bảo dưỡng định kỳ khác nhau. Thông thường thì quy trình bảo dưỡng ô tô sẽ thực hiện như sau:

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt được thực hiện khá đơn giản. Các thợ sửa xe tại trung tâm bảo dưỡng sẽ nâng xe lên và tháo tất cả các ốc xả nhớt để xả nhớt vào thùng, sau đó tháo bộ phận lọc để kiểm tra độ dơ của lọc nhớt. Sau khi đã kiểm tra và làm sạch hoặc thay thế lọc nhớt nếu cần, thợ sửa xe sẽ siết ốc lại và châm nhớt vào xe ô tô, phù hợp với từng loại nhớt theo yêu cầu của hãng xe.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ lọc không khí động cơ có nhiệm vụ điều hòa và lọc không khí trước khi nó được hòa trộn với nhiên liệu và đi vào buồng đốt. Hỏng hóc của bộ lọc gió có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất hoạt động của hệ thống động cơ trên ô tô. Do đó, theo định kỳ, các trung tâm bảo dưỡng sẽ thực hiện kiểm tra tổng thể cho bộ phận này. Nhân viên tại xưởng có thể vệ sinh lọc gió hoặc thay mới nó nếu cần. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, việc thay lọc gió động cơ nên được thực hiện sau mỗi khoảng 50.000 km điều xe. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng bộ phận này có thể được điều chỉnh dựa trên điều kiện khí hậu và môi trường vận hành cụ thể.

Bảo dưỡng xe ô tô đúng cách
Kiểm tra động cơ xe thường xuyên (Nguồn ảnh: Internet)

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ lọc gió máy lạnh có chức năng giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi nó đi qua dàn lạnh và được thổi vào không gian trong xe. Theo thời gian, bộ lọc gió sẽ trở thành nơi tích tụ nhiều bụi bẩn, vì vậy, cần được làm sạch đều để giảm nguy cơ hư hại cho dàn lạnh và đảm bảo rằng không khí được lọc qua máy lạnh là sạch và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

Kiểm tra phanh

Hệ thống phanh của ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Thời gian sử dụng kéo dài có thể làm cho bộ phận thắng bị mòn và chai cứng, dẫn đến mất hiệu suất phanh. Do đó, quan trọng khi chủ xe thường xuyên kiểm tra hệ thống thắng để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Tham Khảo  Đánh giá Toyota Innova Cross 2023: Bảng giá và ưu nhược điểm

Tại các trung tâm bảo dưỡng, các thợ sửa xe sẽ tháo bánh xe, sau đó tháo thắng xe để kiểm tra bố và heo dầu. Sau đó, họ sẽ vệ sinh bố nếu bị bẩn và kiểm tra mỡ ắc thắng, sau đó lắp đặt lại mọi thứ như ban đầu. Nếu bố thắng bị mòn và cần thay mới, chủ xe nên chọn loại bố phù hợp với loại xe của mình để đảm bảo tuân thủ đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật.

Các mốc bảo dưỡng xe ô tô cần nhớ

Thời gian tiến hành bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ tùy thuộc theo quy định của nhà sản xuất. Thông thường, các mốc hay các cấp bảo dưỡng ô tô sẽ được tính dựa theo quãng đường di chuyển hoặc theo thời gian khoảng 6 tháng/ lần.

Có 5 cấp độ bảo dưỡng và nội dung, quy trình của mỗi cấp độ như sau:

Bảo dưỡng xe ô tô sau 5000 km (6 tháng đầu tiên)

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu sau khi đi được 5000 km đầu tiên là quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn của xe. Các chủ xe nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra các chi tiết như dầu máy, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, mực dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, và nước rửa kính. Các bước kiểm tra này giúp vệ sinh và thay thế các bộ phận nếu cần thiết.

Thường xuyên, việc thay dầu máy là quan trọng sau khi xe đã đi được 5000 km, vì sau thời gian này, dầu máy có thể chứa đựng các vụn kim loại và bụi bẩn, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

thay nước làm mát ô tô
Thay nước làm mát cho xe ô tô (Nguồn ảnh: Internet)

Bảo dưỡng xe ô tô sau 15.000 km (sau 18 tháng)

Trong lần bảo dưỡng thứ hai, các chuyên gia khuyên chủ xe nên thay ngay lọc dầu và cân nhắc đảo lốp nếu cần. Đối với việc đảo lốp, nên thực hiện mỗi khi xe đã đi được khoảng 10.000 km để đảm bảo an toàn và hiệu suất của lốp.

Bảo dưỡng xe ô tô sau 30.000 km (36 tháng)

Sau khi xe đã đi được 30.000 km, quá trình bảo dưỡng đòi hỏi chủ xe cần thay lọc gió động cơ và lọc gió máy điều hòa. Với số km này, cả hai loại lọc này thường bị đóng bẩn và nghẹt khá nặng. Việc thay lọc gió động cơ là quan trọng vì ảnh hưởng đến khả năng vận hành của buồng đốt, trong khi lọc gió máy điều hòa ảnh hưởng đến sức khỏe của tài xế và hành khách khi ngồi trên xe.

Tham Khảo  Cách nhận biết xe ô tô chạy bằng xăng hay dầu dễ dàng

Bảo dưỡng ô tô sau 40.000 km

Sau khi xe đã đi được 40.000 km, chủ xe nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thay đổi các bộ phận quan trọng như lọc nhiên liệu, dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dầu phanh, dầu ly hợp, và dung dịch làm mát. Trong số này, việc thay dầu vi sai đều đặn là vô cùng quan trọng để đảm bảo hộp số và bộ vi sai được bôi trơn, hoạt động êm ái, giúp hệ thống truyền động của xe luôn hoạt động hiệu quả.

Dầu phanh và dầu ly hợp theo thời gian có thể hấp thụ hơi ẩm, gây ra hiện tượng mòn và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh và ly hợp xe ô tô. Đặc biệt, dây curoa thường xuất hiện hiện tượng chai, nứt sau khoảng 40.000 km, làm giảm khả năng ma sát và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ.

Bảo dưỡng xe ô tô sau 100.000 km

Sau khi xe đã đi được 100.000 km, chủ xe nên xem xét việc thay thế bộ phận như bugi, má phanh, và nước làm mát xe. Đặc biệt, nước làm mát xe sau thời gian dài sử dụng có thể biến dạng và tích tụ chất đóng cặn, gây ảnh hưởng đến hệ thống động cơ của xe ô tô, do đó cần phải thay mới hoàn toàn.

Bên cạnh đó, dù là xe ô tô mới hay xe ô tô cũ, việc kiểm tra định kỳ các bộ phận như đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, ắc quy, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, và hệ thống chiếu sáng là rất quan trọng.

Bảo dưỡng xe ô tô là một phần quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và an toàn của chiếc xe của bạn. Bằng cách thực hiện các quy trình bảo dưỡng định kỳ, bạn có thể tránh được những sự cố không đáng có và tiết kiệm tiền bạc trong tương lai. Trên đây là quy trình bảo dưỡng xe ô tô mà DANA360 AUTO gửi đến quý khách hàng. Rất mong sẽ đem đến thông tin hữu ích đến mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *