Có nên mua xe ô tô cũ không? Được và mất gì?

Việc mua một chiếc xe ô tô cũ có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, liệu có nên mua xe ô tô cũ hay không? Sau đây Quang sẽ đại diện DANA365 AUTO sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, cùng tìm hiểu nhé.

Có nên mua xe ô tô cũ không?
Có nên mua xe ô tô không? Hay mua xe ô tô mới?

Có nên mua xe ô tô cũ không?

Để quyết định có nên mua xe ô tô cũ không, chúng ta cần phải biết được những lợi ích và bất lợi ích mà việc mua xe ô tô cũ mang lại. Vậy những lợi ích đó là gì?

Những lợi ích khi mua xe ô tô cũ

Mức giá thấp hơn nhiều so với xe mới

Giá bán của xe ô tô cũ thường rẻ hơn đáng kể so với xe mới. Ngay cả khi chiếc xe bạn mới mua đi được một thời gian khoản 1 tháng, giá trị của nó đã bị giảm đi từ 7% đến 15%. Theo phương pháp tính giá trị xe ô tô cũ thông thường, trong năm đầu tiên sau khi mua xe mới, giá trị của nó có thể giảm từ 15% đến 25%. Điều này có nghĩa là nếu so sánh việc mua một chiếc xe oto cũ đã qua sử dụng một năm, người mua có thể tiết kiệm được từ 15% đến 25% số tiền so với việc mua xe mới. Và trong những năm tiếp theo, giá trị của chiếc xe cũ thường giảm từ 5% đến 10% mỗi năm.

Do đó, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, việc mua một chiếc xe oto cũ là một lựa chọn hợp lý. Bởi khi chọn mua xe oto cũ, người mua có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể so với việc mua xe mới. Hầu hết những người không muốn đầu tư quá nhiều vào việc mua xe hơi mới sẽ chọn mua xe oto cũ. Điều này đặc biệt phù hợp với những người sử dụng xe ô tô hàng ngày, bởi họ muốn giảm thiểu chi phí ban đầu của việc mua xe.

Những lợi ích của việc mua xe ô tô cũ

Có nhiều sự lựa chọn ở phân hạng cao hơn

Khi mua chiếc xe ô tô mới, người mua sẽ phải dựa vào ngân sách của mình để lựa chọn chiếc xe ô tô phù hợp, hoặc phải tiếp tục tích lũy tiền hoặc mua xe trả góp. Chình vì vậy, với số tiền mua xe thấp, sự lựa chọn cũng sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên, nếu quyết định mua một chiếc xe ô tô cũ, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và có thể tìm được những chiếc xe thuộc phân khúc cao hơn. Chình vì những lý do này mà nhiều người chọn mua xe ô tô cũ thay vì mua xe mới.

Để mọi người có thể dễ hình dung hơn, sau đây Dana365 Auto sẽ đưa ra một ví dụ như sau: Với một ngân sách khoảng 420 triệu đồng, nếu mua xe ô tô mới, bạn chỉ có thể lựa chọn các mẫu xe hạng A như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định mua một chiếc xe ô tô cũ với số tiền này, bạn có thể lựa chọn những chiếc xe hạng B như Toyota Vios, Mazda 2, Hyundai Accent, Honda City hoặc những chiếc xe hạng C như Mazda 3, Kia Cerato, Hyundai Elantra, Honda Civic hoặc thậm chí là những chiếc xe 5 chỗ gầm cao hay 7 SUV chỗ. Nếu bạn có thể chấp nhận mua một chiếc xe cũ đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong các phân khúc xe cao cấp.

Thuế và phí thấp hơn

Thuế phí mua xe ô tô cũ thường thấp hơn so với việc mua xe mới, cụ thể thuế trước bạ ô tô mới thường là 10% giá trị xe, trong khi phí trước bạ ô tô cũ chỉ là 2%. Khi mua xe ô tô cũ bạn đã tiết kiệm được đến 8% số tiền mà mình phải bỏ ra để mua xe. Ví dụ, bạn mua xe hết 300 triệu, xe mới bạn phải đóng thuế trước bạ 10% là 30 triệu, tổng hết 330 triệu đồng. Trong khi xe cũ là 2%, bạn sẽ mất thêm 6 triệu tiền thuế trước bạ, tổng hết sẽ là 306 triệu đồng. Như vậy bạn đã tiết kiệm được 24 triệu đồng!

Tham Khảo  Những cách chống buồn ngủ khi lái xe đường dài hiệu quả nhất

mua xe ô tô cũ thuế phí ít hơn

Chi phí khấu hao và trượt giá thấp

Không chỉ tiết kiệm được chi phí thuế phí, mua xe ô tô cũ còn mang lại nhiều lợi ích khác. Vì khấu hao của một chiếc xe ô tô mới diễn ra rất nhanh trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm sau khi mua, giá trị chiếc xe sẽ giảm đáng kể. Theo thống kê, sau 3 năm đầu tiên, giá trị của chiếc xe mới có thể giảm tới 20% – 35%. Ngược lại, giá trị của một chiếc xe ô tô cũ sẽ ổn định hơn và có mức mất giá thấp hơn. Thậm chí, nếu chiếc xe ô tô cũ được thị trường ưa chuộng, nó có thể tăng giá trị.

Tâm lý sử dụng xe sẽ thoải mái hơn

Với một chiếc ô tô mới, chúng ta thường sẽ quan tâm đến việc bảo vệ xe và tránh hư hại. Việc này có thể khiến người lái cảm thấy áp lực khi phải lái xe vào những con đường đông đúc và hẹp hòi. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một chiếc xe ô tô cũ, sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về việc giữ gìn và bảo vệ xe.

Một số trầy xước nhỏ cũng không là vấn đề lớn và bạn không cần phải lo sợ mất tiền để sửa chữa như khi mua một chiếc xe mới. Chính vì vậy, khi bạn đang phân vân giữa việc chọn mua xe cũ hay mới, nhiều chuyên gia thường khuyên nên chọn mua xe ô tô cũ.

Bên cạnh đó, khi bạn sở hữu một chiếc xe cũ, bạn cũng có thể thoải mái hơn khi sử dụng xe. Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc chi phí sửa chữa hay bảo trì xe, vì giá thành thường rẻ hơn so với xe mới. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình sử dụng xe.

Những rủi ro khi mua xe ô tô cũ

Bên cạnh những lợi ích của việc việc mua xe ô tô cũ mà Dana365 Auto đã kể bên trên, việc mua xe ô tô cũ cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể là rủi ro lớn vì chiếc xe ô tô là một tài sản có giá trị cao. Vậy những rủi ro đó là gì và làm thế nào để hạn chế được. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé!

Khó kiểm tra & đánh giá chính xác được chất lượng xe

Khi mua một chiếc xe ô tô mới, chúng ta sẽ không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề nào về chất lượng của xe. Xe vừa xuất xưởng, chúng ta là người đầu tiên cầm lái và sử dụng. Hơn nữa, nếu xe có vấn đề gì thì sẽ được hãng bảo hành.

Tuy nhiên, việc mua một chiếc xe hơi cũ lại có quá nhiều rủi ro có thể tiềm ẩn trong đó. Mức độ kiểm tra và đánh giá chất lượng xe chỉ ở mức tương đối và khó có thể chính xác một cách hoàn toàn được. Ngay cả khi sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ, thì chỉ có thể kiểm tra tình trạng hiện tại của xe.

Nhiều nơi khẳng định không thể kiểm tra chính xác xem xe đã từng bị hư hỏng, thuỷ kích, hay đâm đụng trong quá khứ hay không. Vì hiện tại chưa có hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại nào có thể kiểm tra xe cũ bị thuỷ kích hoặc tai nạn. Hiện tại, việc kiểm tra chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của những người thợ. Do đó, không ai có thể đảm bảo rằng việc kiểm tra sẽ chính xác 100%.

Một điều này mà Quang nghĩ nhiều bạn lo lắng khi mua ô tô cũ đó chính là khả năng “bùa” xe hiện nay của các “pháp sư”. Khả năng biến một chiếc xe nát be bét trở thành một chiếc xe mới tinh, bóng loáng, chính vì vậy khi đi mua xe ô tô cũ bạn cần nên có một chuyên gia về xe theo bạn để có thể kiểm tra nhé.

Tham Khảo  Cách tính giá xe ô tô cũ? Yếu tố ảnh hưởng đến giá xe nên biết

Khi đọc qua những rủi ro trên chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ bấm bụng rằng “thôi mua xe mới cho lành”, nhưng vẫn chưa xong đâu, cùng tìm hiểu thêm một số rủi ro khác bên dưới nữa nhé!

Rủi ro bị lừa

Qua kinh nghiệm thực tế của Quang, hiện nay việc mua bán ô tô cũ thường được thực hiện qua các kênh đại lý chính hãng, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh hoặc cá nhân. Đa số người mua xe cũ thường chọn mua trực tiếp với các cá nhân hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ bởi giá thường rẻ hơn so với xe cũ chính hãng hoặc các cơ sở chuyên mua bán xe cũ lớn.

Tuy nhiên, mua bán trực tiếp giữa các cá nhân sẽ không có sự đảm bảo cao. Hiện nay đã có không ít trường hợp làm giả giấy tờ để lừa bán xe ô tô. Rủi ro mua xe cũ bị lừa không cao nhưng sẽ rất dễ gặp phải đối với những người mua chưa có nhiều kinh nghiệm. Nên mọi người phải thật sự lựa chọn cẩn trọng và thông minh khi mua xe ô tô cũ.

Chi phí bảo dưỡng xe cao

Chi phí bảo dưỡng ô tô sẽ tăng theo số km sử dụng, vì xe sẽ có nhiều bộ phận cần được bảo dưỡng hoặc thay mới khi sử dụng đến một ngưỡng km nhất định. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá về việc chi phí bảo dưỡng xe cũ sẽ cao hơn xe mới. Điều này chỉ là một xu hướng chung và không phải luôn đúng cho tất cả các loại xe.

Ngoài ra, khi sử dụng xe càng lâu thì khả năng gặp sự cố cũng sẽ tăng lên, đặc biệt nếu chủ xe trước đó không chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách. Vì vậy, khi mua xe cũ từ 3 năm trở lên, bạn cần lưu ý rằng xe không còn được bảo hành chính hãng và bạn sẽ phải tự trả tiền để sửa chữa nếu xe gặp sự cố.

Nếu đời xe càng cũ, thì rủi ro gặp sự cố càng cao và chi phí sửa chữa cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là đối với những chiếc xe đã qua sử dụng 10 năm. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách, chiếc xe của bạn vẫn có thể hoạt động tốt trong nhiều năm tới đây.

Một số dòng xe cũ nếu quá lâu đời sẽ không có phụ tùng để thay thế, đầy cũng là một nhược điểm đáng lưu ý khi bạn mua xe ô tô cũ. Nên bạn cần phải kiểm tra kĩ dòng xe của mình có còn được hãng hỗ trợ phụ tùng nữa không nhé.

Trải nghiệm xe cũ

Trải nghiệm lái xe cũ không hề rủi ro mà là điều tất yếu mà bạn phải trải qua. Mặc dù đồ cũ không thể so sánh với đồ mới, nhưng khi mua ô tô cũ, bạn hãy chuẩn bị tâm lý đón nhận những vấn đề sau đây nhé:

〉 Điều quan trọng đầu tiên là sự xuống cấp – mọi thứ trên chiếc xe không còn mới. Tùy thuộc vào thời gian sử dụng, ô tô sẽ bị xuống cấp từ nhỏ tới lớn. Dù chỉ là một chiếc xe cũ sử dụng trong 1 năm, trải nghiệm của bạn vẫn không giống như khi lái xe mới, nhất là đối với những xe ô tô mà chủ cũ “cày” nhiều.

Sự xuống cấp của xe cũ phản ánh trên nhiều khía cạnh, từ bên ngoài đến nội thất, hệ thống trang bị và đặc biệt là khả năng vận hành. Một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ 3-5 năm sẽ không mang lại trải nghiệm lái xe giống như một chiếc xe mới. Điều này có thể khắc phục được bằng cách bạn thay thế, nâng cấp các sản phẩm nội thất trên xe như ghế, camera,… tuy nhiên trải nghiệm cũng chỉ tăng một chút, chứ không đáng để kể ra.

〉 Thứ hai là sự lỗi thời – Để gia tăng tính cạnh tranh, các nhà sản xuất thường cập nhật, nâng cấp liên tục các mẫu xe của mình sau mỗi 2-3 năm, thậm chí qua từng năm. Vì thế, mua ô tô cũ sẽ khó tránh được sự lỗi thời so với xe mới, thậm chí có thể là lỗi thời nhanh với một số hãng xe như kia hay hyundai, các hãng này luôn cho ra các phiên bản mới hàng năm.

Tham Khảo  Chế độ O/D là gì? Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Nếu bạn mua chiếc xe cũ cùng thế hệ với những chiếc xe mới hiện nay, thì không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, nếu mua xe cũ thuộc các thế hệ trước đó, bạn sẽ cảm thấy rõ sự lỗi thời. Từ kiểu dáng bên ngoài, thiết kế không gian bên trong, hệ thống trang bị, thậm chí là hệ thống vận hành, đều không thể so sánh với xe mới được. Tuy nhiên, đây là điều chúng ta bắt buộc phải chấp nhận thôi, nên khi chuẩn bị mua xe ô tô cũ, bạn nên tìm hiểu kỹ càng nhé.

Vậy nên mua xe ô tô cũ hay mua xe mới?

Việc mua xe ô tô cũ và mới đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó sẽ phải tùy thuộc vào yếu tố cá nhân của từng người mà chúng ta đưa ra quyết định phù hợp.

〉 Nếu bạn có ngân sách dư dả và muốn trải nghiệm cảm giác lái xe hoàn toàn mới, thì mua xe ô tô mới là sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về các rủi ro khi mua xe cũ, thì việc chọn mua xe ô tô mới là điều nên làm. Việc chọn mua xe ô tô cũ mà trong lòng mình có nhiều lo lắng sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác lái xe không được thoải mái hay an toàn.

〉 Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và tìm được nguồn bán xe cũ uy tín, hay muốn mua một chiếc xe cao cấp hơn với giá tiền hợp lý, thì mua xe ô tô cũ là sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc nuôi dưỡng xe cũng đòi hỏi nhiều chi phí.

Đối với những người lần đầu mua xe, chúng tôi khuyên nên ưu tiên mua xe ô tô cũ để tránh áp lực và tâm lý sử dụng thoải mái hơn. Nếu bạn mua xe để phục vụ cho công việc, không đòi hỏi quá nhiều về trải nghiệm lái xe, hay sử dụng xe chạy dịch vụ như Grab, thì cũng nên ưu tiên lựa chọn xe ô tô cũ. Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp!

Để chọn được chiếc xe cũ tốt, bạn nên ưu tiên mua tại những nơi có uy tín và đáng tin cậy. Hơn nữa, các dòng xe ô tô bền và có tiếng sẽ là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, cần tránh các dòng xe cũ không nên mua như xe “taxi hoàn lương”, xe cũ bị tai nạn, xe cũ bị thuỷ kích, xe cũ đời sâu,… Nếu quyết định mua xe ô tô cũ nhập khẩu với giá rẻ, bạn cũng cần phải cẩn trọng và kiểm tra kỹ. Trước khi mua, hãy kiểm tra động cơ, nội thất, lái thử xe, giấy tờ và số VIN để đảm bảo an toàn trong lựa chọn của bạn.

Nên mua xe ô tô cũ ở đâu để đảm bảo uy tín

Tự tin mua xe ô tô cũ với DANA365 AUTO – Nơi đảm bảo uy tín và chất lượng hàng đầu! Bạn đang tìm kiếm địa chỉ đáng tin cậy để sở hữu một chiếc xe ô tô cũ? Hãy đến với chúng tôi – Công ty DANA365 AUTO, chuyên mua bán xe ô tô cũ với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Mặt tiền showroom ô tô cũ dana365 auto

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, từ việc kiểm tra kỹ thuật chi tiết đến quy trình pháp lý. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Đến với DANA365 AUTO, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của chiếc xe mà mình lựa chọn. Hãy đến và trải nghiệm sự khác biệt ngay hôm nay!

Thông tin liên hệ DANA365 AUTO

  • Showroom DANA365 AUTO
  • Địa chỉ công ty: 35E Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Hotline/Zalo: 0922.013.579
  • Website: muaxeluot.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/autoxeluot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *