Những dòng xe ô tô cũ nào không nên mua? Và lý do?

Bạn đang có ý định mua xe ô tô cũ để tiết kiệm chi phí và sở hữu một chiếc xe phù hợp với nhu cầu của mình? Bạn có biết những dòng xe ô tô cũ nào không nên mua nhất hiện nay? Bài viết này của Quang sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Bạn sẽ được biết những dòng xe ô tô cũ có chất lượng kém, bị hư hỏng nhiều, khó bảo dưỡng, và mất giá nhanh. Bạn cũng sẽ được biết những lưu ý khi mua xe ô tô cũ để tránh mua phải những dòng xe không nên mua. Cùng tìm hiểu ngay với Quang có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn xe cũ một cách cẩn thận và thông minh nhé.

Top 1: Xe Taxi Hoàn Lương

Xe taxi hoàn lương là những chiếc xe đã qua sử dụng nhiều năm, chạy đường dài và liên tục hàng ngày. Các bộ phận của xe như động cơ, hộp số, hệ thống treo,… thường đã bị hao mòn, rất dễ hư hỏng nặng. Ngoài ra, xe taxi thường chạy trong điều kiện khắc nghiệt, có thể bị ngập nước, va chạm,… nên nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, xe taxi hoàn lương là dòng xe không nên mua khi có nhu cầu mua xe ô tô cũ vì những lý do sau:

Xe taxi hoàn lương có tuổi đời cao, thường từ 10 năm trở lên. Điều này có nghĩa là xe đã chạy được hàng trăm nghìn kilomet, và các bộ phận của xe đã bị bào mòn rất nhiều. Xe cũ càng chạy nhiều, càng dễ bị hỏng và khó sửa chữa. Hơn nữa, xe taxi hoàn lương cũng có thể bị thay thế linh kiện không chính hãng, làm giảm chất lượng và an toàn của xe.

Xe taxi hoàn lương có chất lượng kém, Xe taxi thường chạy trong điều kiện khắc nghiệt, có thể bị ngập nước, thủy kích, tai nạn. Những tình huống này có thể gây hư hại cho các bộ phận quan trọng của xe, như động cơ, hộp số, hệ thống điện, hệ thống treo, hệ thống phanh. Nếu mua xe taxi hoàn lương, bạn có thể phải bỏ ra nhiều tiền để sửa chữa và bảo dưỡng xe.

Xe taxi hoàn lương có giá trị thấp, Xe cũ càng tuổi đời cao, càng chạy nhiều, càng mất giá nhanh. Xe taxi hoàn lương cũng bị ảnh hưởng bởi nhãn hiệu, màu sắc, kiểu dáng của xe taxi. Nhiều người không thích mua xe taxi hoàn lương vì sợ bị nhầm lẫn với xe taxi, hoặc không thể thay đổi được biển số, màu sơn, nội thất của xe. Xe taxi hoàn lương cũng khó bán lại vì thị trường xe cũ ít người quan tâm.

Xe taxi hoàn lương
Taxi hoàn lương là dòng xe “cày ải” rất nhiều, không nên mua nhé mọi người

Top 2: Xe bị Thủy Kích

Xe bị thủy kích là những chiếc xe đã từng bị ngập nước trong một thời gian dài. Khi xe bị ngập nước, nước sẽ tràn vào các bộ phận điện tử, động cơ,… gây hư hỏng nặng nề cho xe. Việc sửa chữa xe bị thủy kích rất tốn kém, tuy nhiên không đảm bảo được chất lượng xe như ban đầu. Để dễ hiểu hơn, sau đây Quang Sẽ phân tích kỹ hơn như sau:

 • Xe bị thủy kích có động cơ yếu: Khi nước tràn vào động cơ, nó sẽ gây ngắt xăng, nghẽn lọc gió, ăn mòn xi lanh, hỏng bugi, hỏng bơm xăng… Những hư hỏng này sẽ làm giảm công suất, tiết kiệm nhiên liệu, độ bền của động cơ. Xe bị thủy kích cũng dễ bị khói xanh, khói trắng, khói đen khi chạy, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 • Xe bị thủy kích có hệ thống điện tử hỏng: Khi nước tràn vào hệ thống điện tử, nó sẽ gây chập điện, cháy mạch, hỏng cảm biến, hỏng hệ thống phanh ABS, hỏng túi khí… Những hư hỏng này sẽ làm giảm an toàn, tiện nghi, thông minh của xe. Xe bị thủy kích cũng dễ bị lỗi đèn, lỗi còi, lỗi kính, lỗi điều hòa khi sử dụng, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái và người ngồi trên xe.
 • Xe bị thủy kích có giá trị thấp: Xe bị thủy kích thường bị mất giá nhanh so với xe cùng loại không bị thủy kích. Xe bị thủy kích cũng khó bán lại vì thị trường xe cũ ít người quan tâm. Ngoài ra, xe bị thủy kích cũng có thể bị giả mạo, lừa đảo khi bán ra. Có những người bán xe bị thủy kích sẽ sơn lại, sửa chữa bề ngoài, làm giả giấy tờ để đánh lừa người mua. Nếu mua phải xe bị thủy kích, bạn có thể bị mất tiền oan, hoặc phải bỏ ra nhiều tiền để sửa chữa và bảo dưỡng xe.
Tham Khảo  Cách tính giá thu mua xe ô tô cũ và các yếu tố ảnh hưởng
Xe bị thủy kích không nên mua
Xe bị thủy kích hư hỏng rất nhiều các bộ phận điện tử

Top 3: Xe Ô Tô Bị Tai Nạn

Xe bị tai nạn là những chiếc xe đã từng bị va chạm, đâm đụng. Các bộ phận của xe như thân vỏ, khung gầm, hệ thống treo,… có thể bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, xe bị tai nạn cũng có thể bị ẩn giấu những hư hỏng tiềm ẩn, khó phát hiện bằng mắt thường. Chính vì vậy mà những chiếc ô tô bị tai nạn mọi người không nên mua để sử dụng nhé. Để phân tích chi tiết hơn, mọi người đọc các thông tin sau đây của Quang nhé:

 • Xe bị tai nạn có thân vỏ biến dạng: Khi xe bị va chạm, đâm đụng, thân vỏ của xe sẽ bị móp méo, trầy xước, bong tróc. Những hư hỏng này sẽ làm giảm thẩm mỹ, độ bền, khả năng chống ồn, chống nhiệt của xe. Xe bị tai nạn cũng có thể bị sơn lại, hàn lại, thay thế phụ tùng để che giấu những hư hỏng bề ngoài, nhưng không thể khắc phục được những hư hỏng bên trong.
 • Xe bị tai nạn có khung gầm cong vênh: Khi xe bị va chạm, đâm đụng, khung gầm của xe sẽ bị cong vênh, biến dạng, gãy nứt. Những hư hỏng này sẽ làm giảm an toàn, cân bằng, ổn định của xe. Xe bị tai nạn cũng có thể bị hàn lại, sửa chữa, thay thế khung gầm để che giấu những hư hỏng bên trong, nhưng không thể phục hồi được những tính năng ban đầu của xe.
 • Xe bị tai nạn có hệ thống treo hỏng: Khi xe bị va chạm, đâm đụng, hệ thống treo của xe sẽ bị hư hỏng, mất độ đàn hồi, mất độ cứng. Những hư hỏng này sẽ làm giảm thoải mái, độ tiết kiệm nhiên liệu, khả năng điều khiển của xe. Xe bị tai nạn cũng có thể bị thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống treo để che giấu những hư hỏng bên trong, nhưng không thể đảm bảo được chất lượng và tuổi thọ của hệ thống treo.

xe bị tai bạn

Top 4: Xe Đã Từng Đại Trùng Tu

Xe cũ từng qua “đại trùng tu” là những chiếc xe đã được sửa chữa, thay thế nhiều bộ phận. Việc đại trùng tu xe có thể khiến giá trị của xe tăng lên, nhưng cũng khiến xe mất đi tính nguyên bản và khó đảm bảo chất lượng. Cùng điểm qua các ý chính sau đây của Quang để hiểu hơn nhé:

 • Xe cũ từng qua “đại trùng tu” có tính nguyên bản thấp: Khi xe được sửa chữa, thay thế nhiều bộ phận, xe sẽ mất đi tính nguyên bản, tính đồng bộ, tính thống nhất của xe. Xe cũ từng qua “đại trùng tu” cũng có thể bị thay đổi nhãn hiệu, màu sắc, kiểu dáng của xe. Những thay đổi này sẽ làm giảm thẩm mỹ, độ bền, độ tin cậy của xe.
 • Xe cũ từng qua “đại trùng tu” có chất lượng không đảm bảo: Khi xe được sửa chữa, thay thế nhiều bộ phận, xe sẽ có nhiều linh kiện không chính hãng, không phù hợp, không tương thích với xe. Xe cũ từng qua “đại trùng tu” cũng có thể bị sử dụng linh kiện cũ, hỏng, kém chất lượng để tiết kiệm chi phí. Những linh kiện này sẽ làm giảm an toàn, hiệu suất, khả năng vận hành của xe.
 • Xe cũ từng qua “đại trùng tu” có giá trị cao Khi xe được sửa chữa, thay thế nhiều bộ phận, xe sẽ có giá trị tăng lên so với xe cùng loại không qua “đại trùng tu”. Xe cũ từng qua “đại trùng tu” cũng có thể bị đẩy giá, chặt chém, lừa đảo khi bán ra. Nếu mua xe cũ từng qua “đại trùng tu”, bạn có thể bị mất tiền oan, hoặc phải bỏ ra nhiều tiền để mua một chiếc xe không xứng đáng.
Tham Khảo  Cách nhận biết xe ô tô chạy bằng xăng hay dầu dễ dàng

Xe đại trùng tu không nên mua

Top 5: Xe không có giấy tờ chính chủ

Xe không có giấy tờ chính chủ là những chiếc xe không có giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sở hữu xe,… Việc mua xe không có giấy tờ chính chủ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro:

 • Xe có thể bị thu hồi bởi cơ quan chức năng: Khi xe không có giấy tờ chính chủ, nó sẽ không được cấp biển số, đăng kiểm, bảo hiểm. Những điều này sẽ làm cho xe không hợp pháp, không an toàn, không bảo vệ khi tham gia giao thông. Xe không có giấy tờ chính chủ cũng dễ bị phạt nặng, tịch thu, tiêu hủy bởi cơ quan chức năng nếu bị phát hiện.
 • Xe có thể bị tranh chấp về quyền sở hữu: Khi xe không có giấy tờ chính chủ, nó sẽ không có bằng chứng, minh chứng, cam kết về quyền sở hữu của người bán và người mua. Những điều này sẽ làm cho xe không rõ ràng, không minh bạch, không tin cậy về nguồn gốc và lịch sử. Xe không có giấy tờ chính chủ cũng dễ bị kiện tụng, đòi lại, mất quyền bởi người bán hoặc người thứ ba nếu có tranh chấp xảy ra.
 • Xe có thể là xe gian, xe trộm cắp: Khi xe không có giấy tờ chính chủ, nó sẽ không có thông tin, dấu vết, hồ sơ về xe. Những điều này sẽ làm cho xe không thể kiểm tra, xác minh, tra cứu được. Xe không có giấy tờ chính chủ cũng dễ bị làm giả, đổi biển số, đánh tráo để che giấu những hành vi phạm pháp. Nếu mua xe không có giấy tờ chính chủ, bạn có thể bị liên quan, bị oan, bị truy tố bởi cơ quan chức năng hoặc người chủ sở hữu thực.

Những lưu ý khi mua xe ô tô cũ để tránh mua phải những dòng xe không nên mua

Mua xe ô tô cũ là một cách tiết kiệm chi phí và sở hữu một chiếc xe phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, mua xe ô tô cũ cũng có nhiều rủi ro và khó khăn, nếu không biết những dòng xe không nên mua và những lưu ý khi mua xe cũ. Quang sẽ thống kê các lưu ý khi mua xe ô tô cũ để tránh mua phải những dòng xe không nên mua sau đây:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng lịch sử xe, giấy tờ xe, và sổ bảo dưỡng: Đây là những yếu tố quan trọng để xác định nguồn gốc, chất lượng, và giá trị của xe cũ. Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp những giấy tờ chính chủ, như giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sở hữu xe, giấy chứng nhận kiểm định, giấy bảo hiểm… Bạn cũng nên kiểm tra lịch sử xe, như số km đã chạy, số lần sửa chữa, số lần đổi chủ, số lần bị tai nạn, ngập nước… Bạn cũng nên kiểm tra sổ bảo dưỡng, để biết xe đã được bảo dưỡng định kỳ, bảo dưỡng đúng quy trình, và bảo dưỡng bằng những linh kiện chính hãng hay không. Những thông tin này sẽ giúp bạn tránh mua phải những dòng xe không nên mua, như xe chạy dịch vụ, taxi hoàn lương; xe bị ngập nước, thủy kích; xe bị tai nạn; xe cũ đã từng qua đại tu; và xe không có giấy tờ chính chủ.
 • Thử lái xe và kiểm tra các chi tiết: Đây là cách tốt nhất để cảm nhận và đánh giá chất lượng và hiệu suất của xe cũ. Bạn nên thử lái xe trên nhiều địa hình và tốc độ khác nhau, để kiểm tra khả năng vận hành, điều khiển, phanh, và tiết kiệm nhiên liệu của xe. Bạn cũng nên kiểm tra các chi tiết của xe, như động cơ, hộp số, khung gầm, nội thất, vỏ xe, bugi, lọc xăng… Bạn nên kiểm tra xem các bộ phận của xe có bị hư hỏng, hao mòn, mất độ đàn hồi, mất độ cứng, mất độ bền hay không. Bạn cũng nên kiểm tra xem xe có bị sơn lại, hàn lại, thay thế linh kiện không chính hãng hay không. Những kiểm tra này sẽ giúp bạn tránh mua phải những dòng xe không nên mua, như xe chạy dịch vụ, taxi hoàn lương; xe bị ngập nước, thủy kích; xe bị tai nạn; xe cũ đã từng qua đại tu.
 • Đối chiếu giá xe cũ với giá xe mới và thị trường: Đây là cách hợp lý để xác định giá trị và mức độ hợp lý của giá bán của xe cũ. Bạn nên so sánh giá xe cũ với giá xe mới của cùng loại, cùng hãng, cùng năm sản xuất, để biết mức độ mất giá của xe cũ. Bạn cũng nên so sánh giá xe cũ với giá xe cũ của cùng loại, cùng hãng, cùng năm sản xuất, trên nhiều kênh bán hàng, để biết mức độ cạnh tranh của giá bán của xe cũ. Những so sánh này sẽ giúp bạn tránh mua phải những dòng xe không nên mua, như xe chạy dịch vụ, taxi hoàn lương; xe bị ngập nước, thủy kích; xe bị tai nạn; xe cũ đã từng qua đại tu; và xe không có giấy tờ chính chủ.
 • Nên mua xe cũ có tuổi đời ngắn, sử dụng từ 4 năm trở lại: Đây là một lời khuyên chung cho những người muốn mua xe ô tô cũ. Xe cũ càng tuổi đời cao, càng chạy nhiều, càng dễ bị hỏng và khó sửa chữa. Xe cũ càng tuổi đời cao, càng chạy nhiều, càng mất giá nhanh. Xe cũ có tuổi đời ngắn, sử dụng từ 4 năm trở lại, thường có chất lượng tốt, giá trị cao, và dễ bán lại. Xe cũ có tuổi đời ngắn, sử dụng từ 4 năm trở lại, thường là những xe ít bị va chạm, ngập nước, đại tu, và có giấy tờ chính chủ.
Tham Khảo  Phân biệt các dòng xe ô tô tải nổi bật trên thị trường Việt Nam

Kết luận

Trong bài viết này, Quang đã giới thiệu cho mọi người những dòng xe ô tô cũ không nên mua nhất hiện nay, bao gồm: xe chạy dịch vụ, taxi hoàn lương; xe bị ngập nước, thủy kích; xe bị tai nạn; xe cũ đã từng qua đại tu; và xe không có giấy tờ chính chủ. Những dòng xe này đều có những hư hỏng, rủi ro, và khuyết điểm về chất lượng, an toàn, giá trị, và tính pháp lý.

Mình cũng đã cung cấp cho bạn những lưu ý khi mua xe ô tô cũ để tránh mua phải những dòng xe không nên mua, bao gồm: kiểm tra kỹ lưỡng lịch sử xe, giấy tờ xe, và sổ bảo dưỡng; thử lái xe và kiểm tra các chi tiết; đối chiếu giá xe cũ với giá xe mới và thị trường; và nên mua xe cũ có tuổi đời ngắn, sử dụng từ 4 năm trở lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn xe cũ một cách cẩn thận và thông minh. Chúc bạn tìm được chiếc xe ô tô cũ ưng ý và chất lượng nhé.

Ghé thăm Showroom Dana365 Auto để tìm mua xe ô tô cũ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *