Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Các mức phạt mới nhất

Lỗi xe ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều chủ điều khiển xe ô tô quan tâm. Theo quy định mới nhất, tùy theo mức độ vi phạm mà lỗi ô tô đi ngược chiều theo luồng giao thông của làn đường sẽ bị phạt ở một mức khác nhau. Cụ thể bị phạt bao nhiêu và cách tránh như lỗi ô tô đi ngược chiều như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây:

Ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu?
Ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu?

Lỗi xe ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? Cập nhật mức phạt mới nhất

Theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, mức tiền phạt cho vi phạm đi ngược chiều của người tham gia giao thông bằng xe ô tô là từ 3.000.000 VND cho tới 18.000.000 VND và bị tước bằng lái. Tùy theo mức độ mà mức phạt lỗi ô tô đi ngược chiều sẽ khác nhau, quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu VND

Các phương tiện như ô tô và các phương tiện giao thông tương tự sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 VND khi thực hiện hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Phạt tiền từ 10 – 12 triệu VND

Người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” và sau đó gây ra tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt hành chính trong khoảng 10.000.000 VND – 12.000.000 VND. Đồng thời, CSGT cũng có thể tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng đối với chủ sở hữu xe.

Tham Khảo  Phân biệt các dòng xe ô tô tải nổi bật trên thị trường Việt Nam

Phạt tiền từ 16 – 18 triệu VND

Người sở hữu ô tô thực hiện hành vi đi ngược chiều hoặc lùi xe trên đường cao tốc sẽ bị CSGT phạt mức tiền từ 16 – 18 triệu VND. Đồng thời, họ cũng có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng 5 – 7 tháng. Vì tình huống này đặc biệt nguy hiểm, trên đường cao tốc tốc độ di chuyển tối đa là 120km/h. Do đó, không ít lái xe có thể bất ngờ khi đang điều khiển xe ở tốc độ lớn nhưng đột ngột gặp phải xe đi ngược chiều đâm trực tiếp vào đầu xe.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Người lái xe ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 2 đến 4 tháng nếu phạm vi phạm lỗi về việc ô tô đi ngược nhiều, theo quy định tại Điểm c, Khoản 11, Điều 5 của Nghị định 100 năm 2019.

Cách tránh vi phạm lỗi đi ngược chiều ô tô

Để tránh bị mất tiền phạt do lỗi xe ô tô đi ngược chiều, bạn nên chấp hành 3 quy tắc sau đây:

Quy tắc 1: Chấp hành luật giao thông đường bộ

Việc tuân thủ nghiêm túc và tôn trọng các quy định luật giao thông là quy tắc cơ bản và quan trọng nhất để tránh bị phạt vi phạm hành vi đi ngược chiều trong việc lưu thông đường bộ. Thực tế, hành vi quay đầu xe trên đường cao tốc và di chuyển ngược chiều đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây, làm đe dọa đến an toàn giao thông.

Khi thực hiện hành vi này, không chỉ tạo ra sự cản trở mà còn tăng nguy cơ gây nguy hiểm cho các phương tiện đang di chuyển đúng hướng. Vấn đề này không chỉ đơn thuần là vi phạm luật, mà còn là nguy cơ gây tai nạn do tốc độ lưu thông nhanh trên đường cao tốc. Vì vậy, để tránh vi phạm lỗi đi ngược chiều và đảm bảo an toàn cá nhân tối đa, người lái xe nên tuân thủ mọi quy định luật giao thông và thực hiện cảnh báo lưu thông một cách cẩn thận.

Quy tắc 2: Chú ý các biển cảnh báo trên đường

Trên các tuyến đường, biển báo giao thông được sử dụng để thông báo rõ ràng về việc có hay không phép đi. Những biển báo có hình dạng tròn, nền màu đỏ và có gạch ngang lớn màu trắng là dấu hiệu rõ ràng của các tuyến đường cấm đi ngược chiều. Việc nhận biết chúng trở nên khá dễ dàng. Để tránh vi phạm và bị xử phạt lỗi đi ngược chiều, các chủ điều khiển xe cần phải chú ý và tìm hiểu kỹ về các biển báo khi di chuyển trên đường.

Tham Khảo  Chế độ O/D là gì? Chức năng ít người biết trên xe số tự động
lái xe ô tô
Luôn chấp hành luật giao thông và biển báo bên đường

Quy tắc 3: Không được quay đầu xe khi đang di chuyển trên đường một chiều

Các chuyên gia về đường bộ khuyến cáo rằng, khi cần quay đầu xe sau khi vào đường một chiều, tài xế không nên thực hiện hành động này trực tiếp trên đường. Thay vào đó, họ nên di chuyển xe gần lề đường, bật đèn pha và đợi cho đến khi có đèn báo giao thông phù hợp, sau đó quay đầu và rời khỏi đường một chiều một cách an toàn.

Nếu cảnh sát giao thông bắt gặp một xe ô tô thực hiện hành vi quay đầu trên đường một chiều, người lái xe có thể bị phạt với tội “lái xe bất cẩn”. Tuy nhiên, có khả năng họ sẽ áp dụng các chính sách khoan hồng và không thi hành phạt trong một số trường hợp.

Các thắc mắc thường gặp

Xe ô tô đi ngược chiều là như thế nào?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người điều khiển xe vi phạm một trong các trường hợp sau sẽ là lỗi đi ngược chiều ô tô.

  • Đi ngược chiều ở đường một chiều: Đường một chiều là loại đường chỉ cho phép các phương tiện tham gia lưu thông đi theo một hướng nhất định. Quy định này áp dụng cho mọi loại phương tiện, từ xe đạp, xe máy đến xe ô tô… Việc điều này rất quan trọng vì nếu bạn lưu thông theo hướng ngược lại, bạn sẽ bị CSGT phạt với tội “Đi ngược chiều”. Khi cần quay đầu hoặc thay đổi hướng di chuyển, chủ xe cần chọn đường khác để tránh vi phạm quy định giao thông.
  • Đi ngược chiều ở đường có biển “Cấm đi ngược chiều”: Biển P.102 là biển báo với ý nghĩa “Cấm đi ngược chiều”. Biển này dễ dàng nhận biết thông qua thiết kế hình tròn, nền màu đỏ, và trung tâm có gạch ngang to màu trắng.

Nếu đường ô tô đang di chuyển là đường một chiều, xe ô tô không được phép thực hiện hành động quay đầu, mà phải tiếp tục di chuyển đến khu vực có thể thực hiện quay đầu.

Xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc sẽ bị xử lý thế nào?

Xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng.

Theo Bộ Công an, việc thực hiện hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cùng với Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ và đường sắt, và hàng không dân dụng.

Tham Khảo  15 mẹo chống say xe ô tô hiệu quả nhất, không cần thuốc

Mức phạt cụ thể bao gồm tiền phạt từ 16-18 triệu đồng (tại điểm a, khoản 8 Điều 5) và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng (điểm đ, khoản 11 Điều 5).

Bị phạt tù từ 1-15 năm

Tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017), quy định về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ, những người tham gia giao thông đường bộ gây vi phạm quy định về an toàn giao thông và dẫn đến thiệt hại cho người khác về sức khỏe với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị cơ quan chức năng truy tố theo các khoản 1, 2, 3 của Điều 260 nêu trên. Theo đó, hành vi này có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

Ô tô đi ngược chiều có bị tước bằng lái không?

Tài xế điều khiển xe ô tô đi ngược chiều sẽ bị tước bằng lái từ 2 đến 4 tháng và bị phạt tiền theo mức độ tương ứng.

Công an xã có quyền phạt lỗi xe ô tô đi ngược chiều không?

Công an xã không có quyền phạt lỗi xe ô tô đi ngược chiều mà chỉ được phép lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo với cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Ô tô đi ngược chiều nếu gây tai nạn giao thông sẽ xử phạt thế nào?

Ô tô di chuyển ngược chiều trên đường một chiều hoặc vi phạm biển “Cấm đi ngược chiều” và gây ra tai nạn giao thông sẽ phải đối mặt với các hình phạt như sau:

  • Phạt hành chính từ 10.000.000 đến 20.000.000 VND.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng 05 đến 07 tháng.

Xe ô tô đi trên vỉa hè ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ vào Điểm g khoản 3 Điều 6, Nghị định 100/2019 được bổ sung tại Điểm b Khoản 4 Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức phạt từ 400.000 VND – 600.000 VND.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *