Cách nhận biết xe ô tô chạy bằng xăng hay dầu dễ dàng

Hiện nay, xe ô tô đang trở nên ngày càng phổ biến và là lựa chọn di chuyển tiện lợi nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng phân biệt giữa xe ô tô sử dụng động cơ xăng và động cơ dầu. Bài viết này, đơn vị mua bán xe ô tô cũ Dana365 Auto sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết giữa 2 dòng xe này dựa trên những dấu hiệu dễ nhận biết.

Cách phân biệt xe ô tô chạy xăng hay dầu
Cách phân biệt xe ô tô chạy xăng hay dầu

1. Top 5 Cách nhận biết xe ô tô chạy bằng xăng hay dầu đơn giản nhất

1.1 Phân biệt tiếng ồn giữa động cơ dầu và xăng

Cách đơn giản nhất để phân biệt là bạn có thể đứng gần động cơ và lắng nghe âm thanh khởi động của nó. Nếu là động cơ máy dầu (Diesel), âm thanh sẽ lớn hơn và ổn định hơn so với động cơ xăng (Gasoline). Đồng thời, mùi khó chịu từ nhiên liệu xã ra cũng sẽ khác biệt, với máy dầu có mùi khá đặc trưng. Tuy nhiên, đối với các động cơ máy dầu hiện đại, như CRDI “Common Rail direct fuel Injection” hay Smartstream (trang bị trên KIA SORENTO 2021, Santafe…), sự khác biệt về tiếng ồn giữa động cơ xăng và máy dầu trở nên khó phân biệt hơn.

1.2 Xem ký hiệu trên nắp bình nhiên liệu

Trên nắp bình nhiên liệu của động cơ máy dầu, thường có ký hiệu “Diesel” do nhà sản xuất đặt để dễ nhận biết đây là động cơ sử dụng dầu. Ngược lại, động cơ xăng thì không có bất kỳ ký hiệu nào. Một số người tiêu dùng còn có thói quen dán chữ “DẦU” bằng tiếng Việt trên nắp bình nhiên liệu, nhằm tránh nhầm lẫn khi đỗ xăng.

Một phương pháp nhận biết chuyên nghiệp hơn của các tài xế là nhìn vào vòng tua máy trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin. Động cơ máy dầu thường có mức vòng tua máy khoảng 6000 vòng/phút, trong khi động cơ xăng thường là 8000 vòng/phút. Tuy nhiên, có một số dòng xe có mức vòng tua máy ở mức 7000 vòng/phút, điều này khiến việc nhận biết trở nên khó khăn hơn, và bạn cần áp dụng thêm các phương pháp nhận biết khác.

Tham Khảo  Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô nhanh gọn [Mới nhất]
Nắp bình nhiên liệu xe động cơ dầu
Xem ký hiệu trên nắp bình nhiên liệu để phân biệt xe chạy xăng hay dầu (Nguồn ảnh: Internet)

1.3 Xem ký hiệu trên động cơ

Một phương pháp nhận biết chuyên nghiệp hơn của các tài xế, ngay cả khi họ đã sử dụng cả động cơ xăng và máy dầu, là quan sát vòng tua máy trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin. Thông thường, vòng tua máy của động cơ máy dầu sẽ ở mức khoảng 6000 vòng/phút, trong khi động cơ xăng thường là 8000 vòng/phút. Tuy nhiên, có một số dòng xe sẽ có mức vòng tua máy ở mức 7000 vòng/phút, điều này làm cho việc nhận biết trở nên khó khăn hơn. Trong tình huống này, bạn cần áp dụng thêm các phương pháp nhận biết khác.

1.4 Kiểm tra tên model

Cách đơn giản nhất để phân biệt giữa ô tô chạy xăng và ô tô chạy dầu là quan sát chữ cái được ghi trên tên mẫu xe. Những chiếc xe sử dụng động cơ dầu thường có chữ ‘D’ được thêm vào tên mẫu xe. Trong trường hợp này, ‘D’ thường được sử dụng để ám chỉ động cơ dầu (diesel). Ví dụ, BMW 745d hoặc Lexus IS 220d là những mẫu xe sử dụng động cơ dầu.

1.5 Kiểm tra sổ đăng kiểm

Dựa vào sổ đăng kiểm là phương pháp nhận biết chính xác nhất. Thông thường, khi bạn điều khiển một chiếc xe ô tô ra đường, bạn cần mang theo ba loại giấy tờ cơ bản: giấy đăng ký xe (còn được gọi là cavet), bảo hiểm trách nhiệm dân sự và sổ đăng kiểm. Bạn có thể nhận biết loại nhiên liệu được sử dụng (máy xăng hay máy dầu) bằng cách kiểm tra dòng “Loại nhiên liệu” trong sổ đăng kiểm.

Sổ đăng kiểm xe ô tô
Kiểm tra sổ đăng kiểm xe ô tô để biết xe chạy bằng xăng hay dầu (Nguồn ảnh: Internet)

2. Nguyên lý hoạt động của xe chạy xăng và chạy dầu?

Thực tế, mỗi loại động cơ của xe chạy bằng xăng và chạy bằng dầu sẽ có nguyên tắc hoạt động hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

2.1 Nguyên lý hoạt động của xe có động cơ chạy dầu

Động cơ máy dầu hoạt động theo nguyên tắc phức tạp hơn vì nó không sử dụng bugi để đánh lửa. Nhiên liệu được bơm vào xi-lanh, tăng áp suất trong buồng đốt lên mức cao nhất. Khi không khí hút vào xi-lanh, áp suất và nhiệt độ cao làm nén không khí. Khi nhiên liệu được phun vào buồng đốt, nó tự bốc cháy, tạo ra năng lượng đẩy xe tiến về phía trước.

Tham Khảo  Phân biệt các dòng xe ô tô tải nổi bật trên thị trường Việt Nam
đổ nhiên liệu cho xe hơi
Xe ô tô chạy xăng và dầu có nguyên lý hoạt động khác nhau (Nguồn ảnh: Internet)

2.2 Nguyên lý hoạt động của xe có động cơ chạy xăng

Động cơ máy xăng hoạt động đơn giản hơn và dễ hiểu hơn. Nó sử dụng xăng làm nhiên liệu chính, hút một hỗn hợp của xăng và không khí vào xi-lanh, sau đó nén chúng ở áp suất và nhiệt độ thấp. Cuối cùng, một bugi tạo tia lửa để đốt cháy xăng và tạo ra năng lượng đẩy xe tiến về phía trước.

3. Tác hại của việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe

Trong trường hợp mới sử dụng xe, nhiều người phải đối mặt với tình huống ‘dở khóc dở cười’ khi bơm nhầm nhiên liệu cho xế cưng. Cũng không ít trường hợp khi mượn xe của người khác hoặc lái xe lạ, người lái thường gặp khó khăn vì không biết chính xác chiếc xe đó là xe chạy xăng hay là xe máy dầu.

Theo chúng tôi tìm hiểu, việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe có thể mang đến những tác hại nghiêm trọng, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hoạt động của động cơ. Theo thống kê, việc bơm nhầm nhiên liệu thường xảy ra đối với xe chạy dầu, khi nhiều người vô tình bơm xăng cho xe sử dụng động cơ Diesel.

Khi bơm xăng vào bình chứa nhiên liệu của xe máy dầu, lượng dầu còn tồn đọng trong bình vẫn được đưa vào buồng đốt và xe vẫn hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, khi hết lượng dầu này và chuyển sang xăng mới bơm vào, quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra nhanh chóng, tạo áp lực lớn không kịp thích ứng, dẫn đến hỏng đầu piston, cong/gãy thanh truyền, trục khuỷu. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này thường là ô tô đột ngột rung lắc, giật cục, và khi di chuyển, xe phát ra tiếng ồn.

Xe chạy khi đổ nhầm nhiên liệu
Xe đổ nhầm nhiên liệu gây ra nhiều tác hại (Nguồn ảnh: Internet)

Trong trường hợp bơm nhầm dầu cho xe chạy xăng, sau một khoảng thời gian ngắn, xe sẽ tự tắt máy. Điều này xảy ra vì khi bơm dầu vào, do dầu nặng hơn xăng, nó sẽ nhanh chóng đọng xuống đáy bình chứa nhiên liệu và chuyển đến buồng đốt. Tính chất của dầu với tỷ số nén cao làm tăng khả năng khó kích nổ và đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt của động cơ xăng. Dấu hiệu nhận biết là xuất hiện nhiều luồng khói đen từ ống xả khi cố gắng khởi động lại xe.

4. Cách xử lý và tác hại khi đổ nhầm nhiên liệu giữa xăng và dầu

Trước hết, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguyên tắc hoạt động của động cơ xăng và động cơ máy dầu để tránh bị nhầm lẫn, và nếu gặp phải tình huống này, bạn có thể yên tâm xử lý cho chiếc xe của mình.

Tham Khảo  Cập nhật những quy định mới nhất về thủ tục sang tên xe ô tô

Có nhiều lý thuyết và mô phỏng về nguyên tắc hoạt động của 2 loại động cơ này, nhưng hôm nay Dana365 Auto xin giải thích một cách ngắn gọn nhất để quý khách hàng có thể dễ hiểu hơn về 2 loại động cơ này. Với động cơ máy xăng, nguyên tắc đơn giản là nhiên liệu vào buồng đốt và sử dụng bugi để đốt cháy nhiên liệu. Ngược lại, động cơ máy dầu sử dụng piston để nén nhiên liệu đến mức cực đại trước khi cháy.

Khi đổ nhầm nhiên liệu, cách xử lý là bạn cần giữ bình tĩnh, tắt máy xe, và không nên cố khởi động, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến piston và thanh truyền. Nếu phát hiện kịp thời, bạn có thể liên hệ với gara gần nhất để họ hút toàn bộ nhiên liệu trong bình và làm sạch buồng đốt, giúp bạn tránh mất nhiều chi phí cho sự cố này.

Đổ nhiên liệu cho xe ô tô
Giữ bình tĩnh là việc đầu tiên cần làm khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe (Nguồn ảnh: Internet)

Để tránh đổ nhầm nhiên liệu giữa xăng và dầu vào chiếc xe ô tô mình đang sử dụng, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích như:

  • Trước khi thuê hoặc mượn xe, quý khách nên đọc kỹ về loại động cơ và thông tin cơ bản của xe.
  • Nếu đó là xe gia đình, quý khách có thể dán thêm chữ “dầu” hoặc “xăng” trên nắp bình nhiên liệu để làm cho nhân viên đổ xăng dễ nhận biết.
  • Trước khi di chuyển, hãy nghiên cứu các cung đường, địa điểm gara, và số điện thoại hotline hỗ trợ liên quan.
  • Nên tự chủ động dừng tại các trạm xăng có ký hiệu “DO” thay vì các ký hiệu khác để tránh nhầm lẫn.

Với những thông tin được trình bày trong bài viết này, mong rằng bạn sẽ có khả năng phân biệt xe ô tô chạy xăng và dầu một cách dễ dàng nhất. Hãy lưu lại bài viết và áp dụng khi cần thiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *