Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì?

Sở hữu một chiếc xế hộp là một trong những mục tiêu của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh số tiền để mua xế thì các khoản chi phí nuôi xe ô tô cũng là điều cần được dự tính kỹ càng. Vậy chi phí để nuôi xế hộp tại Việt Nam ước tính là bao nhiêu và gồm những khoản gì? 

Phương tiện ô tô được xem là một món tài sản tương đối lớn đối với nhiều người. Số tiền mua sắm xế hộp không nhỏ, chi phí chăm sóc và duy trì “sự sống” cho ô tô lại càng khiến nhiều người đau đầu. Do đó, trước khi quyết định rước xế cưng về, bạn nên tính toán tất cả các khoản chi phí mua xe và nuôi xe để xem có phù hợp với tài chính của mình hay không. Đơn vị Thu mua xe ô tô cũ – Dana365 Auto sẽ bật mí cho bạn biết tổng “thiệt hại” nuôi xe là bao nhiêu trong bài viết này nhé.

Các loại chi phí cơ bản khi sử dụng xe ô tô

Những loại phí này hầu như tỉ lệ thuận với việc sử dụng xế hộp nhiều hay ít và sẽ không quá tốn kém.

Tham Khảo  Chế độ O/D là gì? Chức năng ít người biết trên xe số tự động

1. Phí xăng dầu

Chi phí nuôi xe ô tô - Chi phí xăng dầu
Chi phí nuôi xe ô tô – Chi phí xăng dầu (Nguồn ảnh: Internet)

Đối với một mẫu xe hạng B thì trung bình mức tiêu thụ nhiên liệu từ 6 – 8 lít xăng/ 100km. Như vậy, phí xăng dầu hay phí nhiên liệu sẽ dao động từ 1.5 triệu đồng cho tới 3 triệu đồng/ tháng.

2. Chi phí cầu đường BOT

Phí cầu đường BOT đang dần chiếm tỷ trọng lớn trong những khoản chi phí nuôi xe ô tô. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng xe phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày ở thành phố thì loại chi phí này cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Một số phí cầu đường BOT trên các cao tốc phổ biến dành cho xe dưới 12 chỗ như sau:

  • Nội Bài – Lào Cai: 300.000 VNĐ.
  • Hà Nội – Hải Phòng: 210.000 VNĐ.
  • Long Thành – Dầu Giây: 100.000 VNĐ.

3. Phí bảo dưỡng định kỳ

Phí bảo dưỡng là một khoản “nuôi xe” bắt buộc để xế hộp có thể vận hành êm ái, sạch sẽ, gia tăng tuổi thọ. Theo công ty thu mua xe ô tô cũ Dana365 Auto tìm hiểu thì chi phí này có thể tiêu tốn của bạn từ vài trăm cho đến vài triệu mỗi năm nếu xe không bị hư hỏng nặng.

4. Phí gửi xe bên ngoài

Chi phí đậu đỗ xe
Chi phí đậu đỗ xe (Nguồn ảnh: Internet)

Phí gửi xe trung bình từ 20.000 – 40.000 VNĐ/ lượt và tăng lũy tiến theo giờ. Tuy nhiên, chi phí đậu xe trong các trung tâm thương mại sẽ đắt hơn, lên đến hàng trăm ngàn đồng khi đậu xe từ sáng đến chiều.

Tham Khảo  Xe Van là gì? Đặc điểm và phân loại các dòng xe Van

5. Chi phí nộp phạt

Mặc dù đây là một khoản chi phí không ai muốn “móc túi trả tiền” nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ một vài lần rơi vào trường hợp này. Tùy theo từng lỗi vi phạm mà chi phí nộp phạt sẽ khác nhau.

Các khoản chi phí nuôi xe ô tô cố định cần nắm

Những loại chi phí này bắt buộc chủ xe phải chi trả ngay sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký và đăng kiểm.

1. Phí đăng kiểm

Chi phí nuôi xe ô tô cố định - Phí đăng kiểm
Chi phí nuôi xe ô tô cố định – Phí đăng kiểm (Nguồn ảnh: Internet)

Phí đăng kiểm là một khoản chi phí nuôi xe ô tô bắt buộc mà bạn phải đóng mỗi lần đăng kiểm. Việc đăng kiểm được thực hiện theo chu kỳ 30/18/12/6 tháng. Tổng chi phí đăng kiểm các loại phương tiện dưới 10 chỗ ngồi không tham gia kinh doanh là 340.000 VNĐ.

2. Lệ phí bảo trì đường bộ

Lệ phí bảo trì đường bộ là loại phí bắt buộc theo quy định, được thu hằng năm hoặc theo thời gian của chu kỳ đăng kiểm, tùy theo điều kiện cũng như nhu cầu của chủ xe. Lệ phí bảo trì đường bộ sẽ là 130.000 VNĐ/ tháng.

3. Khoản chi phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Để sử dụng phương tiện ô tô tham gia giao thông theo đúng quy định, chủ xe cần phải có chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Loại bảo hiểm ô tô bắt buộc này dao động từ 437.000 – 1.253.000 VNĐ/ năm tương ứng với từng phương tiện xe ô tô.

Tham khảo thêm: Điểm danh các loại bằng lái xe ô tô thông dụng tại Việt Nam

4. Phí bảo hiểm vật chất

Phí bảo hiểm vật chất là một khoản chi phí nuôi xe ô tô khá cao, tuy nhiên đây không phải là loại chi phí bắt buộc và tùy thuộc vào nhu cầu của chủ xe. Mức chi phí này sẽ được tính bằng giá trị còn lại của xế hộp nhân với tỷ lệ phần trăm bảo hiểm, trung bình dao động từ 6 – 25 triệu đồng/ năm.

Tham Khảo  Điểm danh các loại bằng lái xe ô tô thông dụng tại Việt Nam

5. Chi phí giữ xe hàng tháng

Chi phí này phát sinh với những chủ phương tiện không có không gian riêng để xe. Tùy thuộc vào cơ sở vật chất của bãi gửi xe, chi phí này trung bình khoảng 1,2 – 2 triệu đồng/ tháng.

Như vậy là bạn đã tính toán được cơ bản chi phí nuôi xe ô tô khi sở hữu một chiếc xế hộp rồi đúng không. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *