Giải mã các ký hiệu trên xe ô tô bạn cần nên biết

Xe ô tô thường có rất nhiều ký hiệu, công tắc điều khiển khiến không ít người đau đầu và bối rối khi sử dụng. Các ký hiệu trên xe ô tô đều có ý nghĩa và chức năng khác nhau. Vì vậy, người cầm vô lăng nhất định phải thuộc nằm lòng những ký hiệu này để có thể điều khiển ô tô hiệu quả và an toàn.

Hãy cùng đơn vị Thu mua xe ô tô cũ – Dana365 Auto tìm hiểu ý nghĩa của các biểu tượng ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô nhé.

Nhóm 64 ký hiệu đèn cảnh báo trên bảng táp lô

Các ký hiệu trên ô tô cảnh báo trên bảng điều khiển được chia thành 4 nhóm như sau:

 • Nhóm 6 ký hiệu cảnh báo nguy hiểm: Những ký hiệu này thường có màu đỏ, liên quan đến các cảnh báo về nhiệt độ, áp suất dầu, túi khí, phanh tay, trợ lực lái điện hay báo lỗi ắc quy, máy giao điện.
 • Nhóm 18 ký hiệu cảnh báo rủi ro: Những ký hiệu này đa phần đều có màu vàng và màu đỏ, liên quan đến các cảnh báo như: khóa vô lăng, cửa xe mở, cốp xe mở, chưa thắt dây an toàn, cảm ứng mưa, cảnh báo lỗi hộp số tự động…
 • Nhóm 18 ký hiệu cảnh báo hư hỏng: Các ký hiệu trên xe ô tô thường là màu vàng và xanh, liên quan đến các cảnh báo hư hỏng của xế hộp như: Lỗi đen móc kéo, giảm xóc, lỗi hệ thống treo, báo bật hệ thống điều khiển hành trình…
 • Nhóm 22 ký hiệu cảnh báo trạng thái hoạt động của: Những ký hiệu này thường có màu vàng, xanh, đỏ hoặc trắng có chức năng cảnh báo.
Tham Khảo  Hướng dẫn cách đăng ký xe ô tô tại nơi tạm trú từ ngày 15/8/2023
Nhóm 64 ký hiệu đèn cảnh báo trên bảng táp lô
Nhóm 64 ký hiệu đèn cảnh báo trên bảng táp lô

Các ký hiệu trên xe ô tô về cần số

Cần số xe tự động

Về cơ bản, cần số xe tự động sẽ bao gồm:

 • D (Drive): Số tiến.
 • E (Reverse): Số lùi.
 • N (Neutral): Số 0.
 • P (Park): Đỗ xe.
 • OD (Overdrive): Số vượt tốc độ đi đèo.
 • L (Low): Số thấp.
 • S (Sport): Số tiến thể thao.

Cần số xe số sàn

Cần số xe số sàn về cơ bản bao gồm: Đạp côn, vào số, nhả côn, tăng ga.

Tham khảo thêm: Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì?

Ký hiệu điều chỉnh kính chiếu hậu và ghế ngồi

Các ký hiệu trên xe ô tô - điều chỉnh kính chiếu hậu và ghế ngồi
Các ký hiệu trên xe ô tô – điều chỉnh kính chiếu hậu và ghế ngồi
 • Kính chiếu hậu: Công tắc của kính chiếu hậu được trang bị bên hông ghế hay trên táp lô. Để điều chỉnh sang trái bạn chỉ cần gạt sang vị trí “L” và “R” nếu như muốn điều chỉnh sang phải.
 • Ghế ngồi: Để điều chỉnh ghế, bạn chỉnh điện đối với xe ô tô dạng cao cấp hoặc điều chỉnh bằng các nút bên cạnh ghế nếu như ghế ngồi cần được thao tác bằng tay.

Các ký hiệu điều khiển trên vô lăng

Thông thường, nút vặn vô lăng sẽ có 3 vị trí chính: OFF, đèn báo vị trí và ON.

Muốn chuyển sang chế độ chiếu xa, bạn chỉ cần đẩy gạt trên trái vô lăng về sau. Để nháy pha xin đường, bạn sẽ kéo gạt về phía lái xe. Về bật/ tắt xi-nhan đã có quy ước chung là gạt lên trên sẽ bật xi-nhan phải và gạt xuống dưới là xi-nhan trái. Vị trí còi xe được đặt ở giữa vô lăng để thuận tiện hơn cho việc thao tác.

Tham Khảo  Sinh Năm 1981 Mua Xe Ô Tô Màu Gì? Chọn Màu Xe Hợp Phong Thủy

Với cần gạt nước, các hãng xe trang bị tương đối giống nhau. Bạn chỉ cần đẩy cần lên vị trí MIST để gạt tức thời, kéo cần xuống vị trí INT để gạt gián đoạn, kéo xuống thêm 1 nấc LO để gạt liên tục tốc độ thấp và vị trí HL sẽ có tốc độ gạt liên tục cao nhất.

Các ký hiệu điều khiển trên vô lăng xe ô tô
Các ký hiệu điều khiển trên vô lăng xe ô tô

Các ký hiệu trên xe ô tô thường thật sự rất khó ghi nhớ đối với các bác tài mới. Hy vọng bác tài sẽ nhanh chóng nắm vững các ký hiệu để có thể tham gia giao thông một cách an toàn nhất nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn thu mua xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ giá tốt thì hãy liên hệ với Dana365 Auto để được tư vấn báo giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *