Cách Kiểm Tra Và Nhận Biết Xe Ô Tô Cũ Đã Sơn Lại

Mua xe ô tô cũ là một lựa chọn phổ biến của nhiều người nhằm tiết kiệm chi phí để sở hữu được chiếc xe hơi như ý. Tuy nhiên, nếu không phải là một người có kiến thức về xe ô tô thì khi mua xe cũ bạn có thể gặp phải một số vấn đề rủi ro. Một trong những rủi ro đó là xe bị sơn lại để che giấu những hư hỏng do va chạm hay thời gian gây ra. Vậy làm sao để kiểm tra và nhận biết xe ô tô cũ đã sơn lại? Bài viết này, Quang sẽ chia sẻ với bạn một số cách kiểm tra sơn xe ô tô cũ qua các dấu hiệu bên ngoài.

Kiểm tra xe ô tô cũ đã sơn lại

1. Vì sao xe ô tô cũ thường bị sơn lại ?

Trước khi đi vào chia sẻ cụ thể cách nhận biết xe ô tô cũ đã bị sơn lại, Quang sẽ nêu ra một số lý do khiến chủ xe đổi màu sơn xe để bạn có thể quan sát và kiểm tra:

1.1 Chủ xe không thích màu xe zin ban đầu

Nước sơn zin ô tô là nước sơn gốc, nguyên bản của chiếc xe mà chưa từng trải qua bất kỳ quá trình sửa chữa nào. Mỗi chiếc xe đều được gắn kết với một mã code màu duy nhất từ thời điểm sản xuất. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, chủ xe không thích màu sơn zin của xe nên họ quyết định sơn lại màu xe ô tô.

Khi chủ xe muốn thay đổi màu sơn hoặc lớp sơn trên bề mặt xe bị tổn thương đáng kể, việc sơn lại toàn bộ các bộ phận của xe là cần thiết. Sự tổn thương sâu có thể dẫn đến oxi hóa của lớp kim loại bên trong, và những vết trầy xước có thể nhanh chóng bị rỉ và lan rộng. Để sơn lại chiếc xe ô tô cũ đòi hỏi thợ sơn phải mài bốc hết lớp sơn cũ và áp dụng lớp sơn mới toàn bộ, theo chuẩn màu sơn cụ thể. Vậy nên, việc sơn lại xe này đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao, đồng thời có thể tốn nhiều thời gian và kinh phí.

Tham Khảo  Cách tính giá thu mua xe ô tô cũ và các yếu tố ảnh hưởng
Sơn lại màu xe ô tô
Sơn lại xe do chủ cũ không thích màu sơn gốc

Nhiều công ty hoặc cá nhân cho rằng việc thay đổi màu sơn để phản ánh tuổi, mệnh theo phong thủy là một quyết định hợp lý. Vậy nên, họ thường lựa chọn màu sơn mới để tạo ra cảm giác hài hòa về màu sắc, đồng thời tin rằng nó mang lại may mắn và thuận lợi. Quyết định chọn màu sơn cụ thể cũng phụ thuộc vào những yếu tố như cung mệnh cá nhân. Do đó, đổi lại màu sơn xe ô tô là quyết định của nhiều chủ xe nhằm chọn được màu xe hợp với phong thủy.

1.2 Sơn lại xe do xe bị trầy xước nhẹ

Trong quá trình sử dụng, xe ô tô sẽ khó tránh khỏi việc bị trầy xước do va chạm nhẹ. Để làm mới xe, chủ xe thường cho dặm lại sơn xe ở chỗ bị trầy xước. Đây là giải pháp tối ưu để nhanh chóng khắc phục những vết xước nhẹ mà không cần sơn lại toàn bộ xe, giảm thiểu chi phí và tiết kiệm thời gian đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả đồng đều và chất lượng cao, việc sơn dặm yêu cầu kỹ thuật tay nghề cao từ quá trình pha màu cho đến việc phun sơn, để đạt được sự đồng nhất với màu sơn ban đầu của xe.

Sơn lại xe do xe bị trầy xước nhẹ
Sơn lại xe do xe bị trầy xước nhẹ

1.3 Sơn lại do xe bị tai nạn, đâm đụng

Một số xe ô tô bị tại nạn, đâm đụng nặng trong quá trình di chuyển khiến xe bị hư hỏng nặng màu sơn bên ngoài. Sơn lại xe là giải pháp duy nhất để làm mới lại xe, che dấu xe đã bị tai nạn, hư hỏng và sửa sang lại các chi tiết, bộ phận.

1.4 Sơn lại do xe bị phai màu qua nhiều năm sử dụng

Bất kỳ lớp sơn xe ô tô nào dù chất lượng đến đâu thì cũng không tránh khỏi tác động của môi trường. Khi xe bị đặt ngoài trời và qua nhiều năm sử dụng, xe chịu tác động của mưa, nắng, lớp sơn sẽ trải qua quá trình phai màu, oxi hóa, và bong tróc theo thời gian, làm cho bề mặt sơn xe bị hỏng. Do đó, cải tạo lớp sơn là hết sức cần thiết để lấy lại vẻ đẹp ban đầu của xe.

Màu sơn xe ô tô bị tác động bởi môi trường bên ngoài
Màu sơn xe ô tô bị tác động bởi môi trường bên ngoài

2. Cách kiểm tra và nhận biết xe ô tô cũ đã bị sơn lại

Để kiểm tra và nhận biết xe ô tô cũ đã bị sơn lại, bạn nên kiểm tra tất cả các yếu tố dưới đây:

2.1 Quan sát bề mặt nước sơn

Đây là cách đơn giản nhất để nhận biết xe bị sơn lại hay chưa. Bạn cần quan sát màu sắc và độ bóng của sơn xe xem có đồng đều hay không. Nếu thấy có sự chênh lệch giữa các vùng sơn, hoặc có vết sơn chảy, sơn loang lổ, sơn phồng rộp… thì có thể xe đã bị sơn lại. Bạn cũng nên dùng đèn pin để soi kỹ các chi tiết nhỏ trên sơn xe, nếu có vết trầy xước, vết mòn, vết nứt… thì cũng là dấu hiệu xe đã bị sơn lại.

Tham Khảo  Những điều nên biết khi bơm lốp ô tô – bỏ túi ngay!

Khi xe ô tô cũ trải qua quá trình sơn lại toàn bộ, người đánh giá thường quan sát lớp sơn khi nhìn từ góc 45 độ so với bề mặt để đưa ra đánh giá. Dù lớp sơn mới có thể được áp dụng bằng công nghệ tiên tiến, nhưng người mua tinh ý vẫn có thể phát hiện những chi tiết như bụi sơn li ti và vết sơn chảy bám trên bề mặt. Những dấu vết này thường không xuất hiện trên lớp sơn nguyên bản của xe.

Quan sát bề mặt nước sơn xe ô tô
Quan sát bề mặt nước sơn xe ô tô

2.2 Kiểm tra khoang máy

Khoang máy là nơi chứa động cơ và các bộ phận quan trọng khác của xe, nếu xe bị sơn lại thì khoang máy cũng sẽ bị thay đổi. Bạn cần kiểm tra các chi tiết trong khoang máy xem có bị lờn, mở ra, thay mới hay không. Bạn cũng cần quan sát các dấu sơn, tem, con dấu của nhà sản xuất xem có bị làm giả hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các góc bên trong khoang máy xem có bị bóp méo hay không.

2.3 Sử dụng máy đo độ dày để kiểm tra

Máy đo độ dày là công cụ được ứng dụng để đánh giá tình trạng sơn trên bề mặt của xe ô tô. Các chỉ số sẽ hiển thị các giá trị liên quan đến tất cả các chi tiết của xe. Nếu có sự chênh lệch đáng kể về độ dày sơn xe thì rất có thể xe ô tô đã được đơn lại.

2.4 Chạy xe ra ánh nắng mặt trời

Những khiếm khuyết đặc biệt trên chiếc xe thường trở nên rõ ràng khi ánh mặt trời chiếu sáng. Một chiếc xe chưa từng trải qua quá trình sơn lại thường có một lớp sơn đồng đều trên toàn bộ bề mặt. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về bóng râm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chiếc xe đã trải qua tai nạn và sau đó đã được sơn lại.

2.5 Kiểm tra nắp capo

Nắp capo là bộ phận bảo vệ hệ thống động cơ, nếu xe bị va chạm nặng thì nắp capo sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần kiểm tra độ nặng, độ đàn hồi, đường chì, góc cạnh, chốt khóa của nắp capo xem có bị méo mó, gò hàn, thay mới hay không. Nếu thấy nắp capo quá nhẹ, không đóng mở được, không khớp với các chi tiết xung quanh, có dấu vết sơn sửa… thì có thể xe đã bị sơn lại.

Tham Khảo  Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì?
Kiểm tra nắp capo xe ô tô
Kiểm tra nắp capo để nhận biết màu sơn xe

2.6 Kiểm tra khe hở giữa mui xe và chắn bùn

Một chiếc xe được coi là còn nguyên bản khi các khe hở giữa chắn bùn và mui xe được duy trì đồng đều. Những biến dạng ở vùng này là dấu hiệu rõ ràng của hỏng hóc trên xe. Để kiểm tra, bạn có thể mở cửa xe và lắc nhẹ, lắng nghe âm thanh phản xạ. Nếu bạn nghe thấy âm thanh không bình thường, đó có thể là dấu hiệu của việc lắp đặt cửa không đúng cách.

2.7 Kiểm tra nắp bình xăng

Kiểm tra nắp bình xăng là việc ít người để ý đến khi muốn kiểm tra xe ô tô cũ đã sơn lại hay chưa. Thông thường, nắp bình xăng được tháo ra để thợ sơn có thể chọn màu sơn phù hợp. Do đó, nếu nắp bình xăng được kết nối với các bulong không rõ nguồn gốc hoặc nếu ốc vít của nó bị hỏng, có khả năng rằng bộ phận này đã bị tháo ra sau tai nạn để sơn lại xe.

3. Tổng kết

Dựa trên kinh nghiệm kiểm tra xe, thu mua xe ô tô cũ phục vụ cho dịch vụ mua bán xe của Showroom Dana365 Auto của Quang, Quang sẽ chia sẻ thêm về cách nhận biết xe ô tô cũ đã bị sơn lại. Trong quá trình sử dụng xe, chủ xe sẽ khó tránh khỏi những vấn đề va chạm, đâm đụng. Để quyết định mua xe cũ, ngoài nước sơn xe thì bạn cần quan tâm tới các yếu tố khác như mức độ va chạm, đâm đụng và tuổi đời của chiếc xe, tình trạng hoạt động và chất lượng của xe. Tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới giá của xe ô tô cũ.

Thông thường sau 3 tới 5 năm, chất lượng bề mặt sơn có thể giảm đi về độ bóng và màu sắc do tác động của thời tiết và quá trình bảo dưỡng của chủ xe. Ngoài việc kiểm tra lớp sơn để xác định liệu nó còn zin hay không, quá trình mua xe cũ cần đòi hỏi một kiểm tra toàn diện để đảm bảo tính chính xác về tình trạng của xe.

Trên đây là những cách kiểm tra và nhận biết xe ô tô cũ đã sơn lại hay chưa. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *