Xe ô tô dùng biển giả phạt bao nhiêu tiền? Cách xử lý?

Thế nào là sử dụng biển số xe ô tô giả? Xe ô tô dùng biển giả bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt cho người cung cấp biển số xe giả là bao nhiêu? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này của Dana365 Auto.

Thế nào là sử dụng biển số xe ô tô giả?

Sử dụng biển số xe ô tô giả là sử dụng biển số xe không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền hoặc không phù hợp với thông tin trên giấy đăng ký xe. Biển số xe ô tô giả được sản xuất trái phép và thủ công. Trái ngược với biển số xe thông thường được cấp phép sản xuất và đăng ký trên hệ thống bởi Bộ Công an, biển số xe giả là do người dân tự sản xuất, nhằm mục đích làm giả biển số để tránh kiểm soát của cơ quan nhà nước.

sử dụng biển số xe ô tô giả
Ô tô sử dụng biển số xe giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Cơ quan nào có thẩm quyền cung cấp biển số xe ô tô?

Xét theo Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA đã quy định thì các cơ quan có thẩm quyền sau đây sẽ được cấp phép biển số xe ô tô:

 • Cục Cảnh sát giao thông.
 • Phòng cảnh sát giao thông.
 • Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ công an tỉnh.
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ công an thành phố trực thuộc trung ương.
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ công an cấp huyện.
Tham Khảo  Lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Các mức phạt mới nhất

Trong đó mỗi một cơ quan sẽ có thẩm quyền cung cấp biển số xe ô tô cho các trường hợp khác nhau. Cụ thể:

Cục cảnh sát giao thông

Cục cảnh sát giao thông sẽ cấp biển số xe cho Bộ Công an và các xe ô tô thuộc sở hữu của cơ quan đại diện ngoại giao. Đồng thời, cơ quan này cũng có trách nhiệm cấp biển số cho xe của cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cũng như xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đó, xe ô tô của các cơ quan, tổ chức theo quy định.

Phòng cảnh sát giao thông (công an cấp huyện, công an thành phố trực thuộc trung ương, công an tỉnh)

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt có thẩm quyền cấp biển số cho tất cả các loại xe, trừ trường hợp các xe thuộc sở hữu của cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân làm việc trong Bộ Công an, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự quán,….

Cấp biển số xe ô tô
Chỉ có cơ có quan thẩm quyền được cấp phép biển số xe ô tô (Nguồn ảnh: Internet)

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố, tỉnh

Cơ quan Công an cấp huyện, quận, thị xã, thành phố, tỉnh có thẩm quyền đăng ký và cấp biển số cho xe mô tô, xe máy, cũng như các loại xe khác có kết cấu tương tự xe máy và xe ô tô của cá nhân, đơn vị thuộc trong phạm vi địa bàn mà cơ quan quản lý.

Tham Khảo  Xe mất lái là gì? Nguyên nhân và cách xử lý xe mất lái an toàn

Xe ô tô dùng biển giả phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi sử dụng biển số xe giả (không phù hợp với giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp) sẽ bị xử phạt hành chính theo mức:

 • Phạt hành chính từ 4.000.000 VND – 6.000.000 VND.
 • Tịch thu giấy đăng ký xe và biển số xe (trái phép).

Đối với trường hợp sử dụng biển số xe ô tô giả với tình tiết nặng, cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối mặt với hình phạt tù lên đến 07 năm cũng như có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 – 50.000.000 VND.

Phạt tiền
Ô tô sử dụng biển số giả bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng (Nguồn ảnh: Internet)

Người cung cấp biển số xe giả bị phạt như thế nào?

Theo thông tư số 58/2020/TT-BCA, quy định về xử phạt hành chính đối với tổ chức hoặc cá nhân sản xuất biển số xe trái phép, mức phạt cụ thể như sau:

 • Cá nhân sản xuất biển số xe giả bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
 • Tổ chức sản xuất biển số xe giả bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng.

Ngoài mức phạt hành chính, cá nhân và tổ chức sản xuất biển số xe trái phép còn phải đối mặt với biện pháp tịch thu biển số xe sản xuất trái phép và truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, chi tiết như sau:

 • Mức phạt hành chính từ 30.000.000 đến 100.000.000 VND.
 • Phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng thời gian tới 03 năm.
 • Phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
Tham Khảo  Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm, cá nhân và tổ chức sản xuất biển số xe trái phép, bất hợp pháp còn có thể bị phạt tù giam lên đến 07 năm và phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Tổng kết

Như vậy, người cố tình sử dụng biển số xe ô tô giả (Biển số xe không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền) sẽ bị phạt hành chính từ 4 triệu đồng tới 6 triệu đồng và bị tịch thu giấy đăng kí xe, biển số xe trái phép. Và trên đây, Dana365 Auto cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin về mức phạt cho người cung cấp cũng như người sử dụng biển số xe ô tô giả và các cơ quan có thẩm quyền cấp biển số xe. Hy vọng, bạn đã có thể nắm rõ được thông tin này! Truy cập Website: https://muaxeluot.com/ để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích về xe ô tô khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *