Quy định về mức xử phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất

Vi phạm nồng độ cồn là một lỗi rất thường gặp ở nhiều bác tài. Hành vi này không chỉ vi phạm luật giao thông đường bộ mà còn dễ xảy ra tai nạn, gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và của. Vậy mức xử phạt nồng độ cồn ô tô theo quy định mới có gì thay đổi hay không?

Thu mua ô tô cũ – Dana365 Auto sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin mới nhất về quy định xử phạt nồng độ cồn khi vi phạm.

Nồng độ cồn là gì? Quy định và mức phạt mới nhất

Quy định và mức phạt nồng độ cồn ô tô
Quy định và mức phạt nồng độ cồn ô tô

Nồng độ cồn được hiểu là phần trăm hoặc hàm lượng cồn có trong máu/ hơi thở của một người. Chỉ số này được sử dụng để kiểm tra và xử phạt những cá nhân điều khiển phương tiện xe máy, ô tô tham gia giao thông khi đã sử dụng bia, rượu vượt mức cho phép.

Phạt nồng độ cồn ô tô được quy định ở đâu?

Quy định xử phạt về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Nghị định đã có những quy định rõ ràng về mức vi phạm nồng độ cồn, mức tiền phạt, hình phạt bổ sung cho người tham gia điều khiển xe máy, ô tô, xe đạp, xe đạp máy vi phạm về nồng độ cồn.

Tham Khảo  Vòng tua máy là gì? Chỉ số tiêu chuẩn của vòng tua máy là bao nhiêu?

Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất
Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất

Đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn, quy định về mức phạt sẽ như sau:

  • Đối với mức vi phạm nồng độ cồn chưa vượt quá hàm lượng 50 mg/100 ml máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/ 1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ, tước bằng lái xe từ 10 – 12 tháng.
  • Đối với mức vi phạm nồng độ cồn vượt quá 50 – 80 mg/ 100 ml máu, hoặc vượt quá 0,25 – 0,4 mg/ 1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 VNĐ, tước bằng lái xe từ 16 – 18 tháng.
  • Đối với mức vi phạm nồng độ cồn vượt quá 80 mg/ 100 ml máu, hoặc vượt quá 0,4 mg/ 1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 – 40.000.000 VNĐ, tước bằng lái xe từ 22 – 24 tháng.

Hướng dẫn cách xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở

Nồng độ cồn được xác định như sau:

  • Nồng độ cồn trong máu: C = 1.056*A:(10W*R)

A: Đơn vị cồn uống vào.

W: Cân nặng.

R: Hằng số hấp thụ (Trong đó R=0,7 đối với nam và R=0,6 đối với nữ).

  • Nồng độ cồn trong khí thở: B = C:210

Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ đã có quy định rất rõ ràng rằng hành vi điều khiển phương tiện ô tô khi trong máu/ hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, chỉ cần người điều khiển được kiểm tra và phát hiện có nồng độ cồn sẽ ngay lập tức bị xử lý.

Tham khảo thêm: Vệ sinh nội thất ô tô tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả

Làm thế nào khi bị xử phạt hành chính trái pháp luật

Cá nhân hoàn toàn có quyền được khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền nếu có căn cứ cho rằng quyết định xử phạt hành chính là không đúng luật. Theo đó, quy trình khiếu nại được quy định như sau:

  • Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết lần một, hoặc việc khiếu nại không được giải quyết đến quá thời hạn quy định, người khiếu nại được phép khiếu nại lần hai lên cấp trên hoặc khởi kiện thành vụ án hành chính.
  • Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai, hoặc khiếu nại không được giải quyết khi hết hạn quy định, người khiếu nạn được quyền khởi kiện vụ án hành chính.
Tham Khảo  Phân biệt các dòng xe ô tô tải nổi bật trên thị trường Việt Nam

Trên đây là một số thông tin liên quan đến phạt nồng độ cồn ô tô. Dana365 Auto hy vọng đã đem đến cho bạn đọc thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với Dana365 Auto – Đơn vị thu mua xe ô tô cũ toàn quốc uy tín giá tốt nếu bạn đang có nhu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *