Chế độ O/D là gì? Chức năng ít người biết trên xe số tự động

Chế độ OverDrive (O/D) là một tính năng quan trọng trên xe số tự động, giúp xe có thể di chuyển với tốc độ cao hơn mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải mọi tình huống đều thích hợp để sử dụng chế độ O/D. Bài viết này, Dana365 Auto sẽ cung cấp kiến thức về chế độ O/D trên xe ô tô số tự động, cũng như cách sử dụng chính xác chế độ O/D tới bạn.

Chế độ O/D có nghĩa là gì
Chế độ O/D có nghĩa là gì?

1. Chế độ O/D hay Overdrive trên ô tô có nghĩa là gì?

O/D là viết tắt của OverDrive (lái vượt giới hạn) – chế độ này là cấp cao nhất trong hộp số tự động. Ở đây giới hạn là tỷ số truyền ở mức 1,00:1. O/D On tức là cho phép xe chạy ở chế độ hộp số có tỷ số truyền vượt qua giới hạn 1,00:1, O/D Off tức là giới hạn ở 1,00:1. Khi sử dụng chế độ O/D (OverDrive) xe sẽ cải thiện hiệu suất khi di chuyển với vận tốc cao.

Hầu hết các dòng xe mới hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị chế độ O/D trong hộp số sẵn có để người dùng có trải nghiệm tối ưu khi lái xe. Chế độ này cũng có thể được kích hoạt tự động nếu người lái cài đặt trước hoặc nhấn nút “Eco Mode”.

Đối với các dòng xe tự động cũ, chủ xe thường phải kích hoạt chế độ O/D thủ công bằng cách nhấn nút hoặc di chuyển cần gạt. Khi OverDrive được kích hoạt, động cơ xe sẽ hoạt động ở vòng tua thấp hơn, giúp giảm tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển ở một tốc độ nhất định.

Tham Khảo  Những điều thú vị về logo các hãng xe ô tô nổi tiếng
Nút O/D trên xe hộp số tự động
Nút O/D trên xe hộp số tự động (Nguồn ảnh: Internet)

2. Nên sử dụng chế độ OverDrive khi nào?

O/D hay OverDrive là chế độ phù hợp sử dụng khi di chuyển trên đường cao tốc. Dưới đây là 02 trường hợp nên sử dụng chế độ OverDrive hữu ích mà bạn nên biết:

2.1 Sử dụng chế độ O/D khi xuống dốc

Hệ thống phanh phải hoạt động rất nhiều khi bạn lái xe xuống đường dốc hoặc bị kẹt trong tình trạng kẹt xe kéo dài. Khi lái xe xuống đồi, bạn phải duy trì áp lực liên tục lên bàn đạp phanh. Sử dụng chế độ O/D trong những tình huống như vậy sẽ giữ RPM ở mức cao hơn mà không gây căng phanh và áp lực lên động cơ.

2.2 Sử dụng chế độ O/D khi tăng tốc

Dựa trên kinh nghiệm lái xe của nhiều tài xế sử dụng xe số tự động, khi vượt qua tốc độ 100 km/h trên các xe đời mới (80 km/h trên các xe đời cũ), RPM tăng cao và động cơ bắt đầu sử dụng nhiều sức kéo. Kích hoạt chế độ O/D trong thời điểm này giúp giảm áp lực và giảm RPM động cơ.

Tuy nhiên, không nên sử dụng O/D khi bạn đang di chuyển dưới tốc độ 80 km/h hoặc trong đô thị vì tốc độ thường biến đổi không đều. Sử dụng chế độ OverDrive ở tốc độ thấp có thể gây giật cục và làm khó kiểm soát xe. Sử dụng O/D một cách thông minh sẽ kéo dài tuổi thọ của động cơ và hệ thống truyền động của xe, chỉ khi bạn áp dụng nó một cách hợp lý.

Tham Khảo  [Giải Đáp] Khi nào cần thay lọc xăng ô tô?

Ngoài ra, chủ xe cũng nên tránh sử dụng chế độ OverDrive khi đang lái xe trong điều kiện đường xấu, trơn trượt. Sử dụng chế độ OverDrive trong điều kiện này có thể dẫn đến mất kiểm soát của xe.

Thực tế, việc sử dụng chế độ OverDrive hay không thường phụ thuộc vào thói quen lái xe và điều kiện đường xá cụ thể. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của nhà sản xuất, chủ xe nên kích hoạt chế độ OverDrive khi di chuyển ở tốc độ cao, từ 80 km/h trở lên.

Nút O/D trên cần số xe ô tô
Chế độ O/D nên bật khi xe vận chuyển ở tốc độ cao từ 80 km/h (Nguồn ảnh: Internet)

3. Cách sử dụng chính xác chế độ OverDrive trên xe số tự động

Ngày nay, một số mẫu xe số tự động vẫn giữ nút O/D, do đó, khi sử dụng, chủ xe cần lưu ý những điều sau:

  • Khi O/D được hiển thị là ON (đèn không báo sáng): Chế độ này đang hoạt động. Xe của người dùng có thể di chuyển ở cấp số cao nhất và tiết kiệm nhiên liệu ở vòng tua máy thấp.
  • Khi O/D được hiển thị là OFF (đèn sẽ báo sáng): Xe sẽ không cho phép người dùng sử dụng một hoặc nhiều số cao để đảm bảo lực kéo. Trong trường hợp này, xe đang ở chế độ lái xe bình thường, không thể chọn số cao nhất.

Một cách giải thích đơn giản là chế độ O/D sẽ mặc định là OFF khi đèn xe báo sáng, chủ xe sẽ không thể sử dụng số 5-6 để đảm bảo lực kéo. Nếu chế độ được bật ON, chủ xe có quyền sử dụng tất cả các số khác trong hộp số (nhằm tiết kiệm nhiên liệu).

4. Một số ảnh hưởng khi chủ xe sử dụng chế độ O/D không chính xác

Dựa vào những tình huống mà chủ xe nên áp dụng chế độ này, chắc chắn bạn cũng hiểu rõ khi nào không nên sử dụng O/D. Đặc biệt, khi xe đang vượt qua đèo hoặc di chuyển lên đồi, chế độ OverDrive có thể khiến cho xe tăng tốc nhanh, nhưng đồng thời cũng làm giảm khả năng kéo của xe khi leo đồi. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng O/D trong tình huống này, hệ thống phanh sẽ phải làm việc nặng hơn bình thường, tăng nguy cơ bó phanh và mất hiệu suất phanh, gây ra rủi ro cho an toàn khi tham gia giao thông.

Tham Khảo  Chi phí nuôi xe ô tô cơ bản bao gồm các khoản gì?

Trong trường hợp xe ô tô di chuyển trên đường đông đúc, với nhiều phương tiện khác nhau, và chủ xe cần duy trì tốc độ dao động trong khoảng 20 – 30 km/h, tốt nhất là không sử dụng chế độ O/D. Lúc này, việc sử dụng các cấp số thấp như 1-2-3-4 để tăng tốc là đủ, và nếu chuyển số quá sớm, có thể dẫn đến vấn đề hao mòn bánh răng của hộp số.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết chế độ O/D hay Overdrive có nghĩa là gì. Bài viết cũng đã cung cấp cho bạn những kiến thức về chế độ O/D hay Overdrive và cách sử dụng trên xe ô tô số tự động. Hãy truy cập website https://muaxeluot.com/ để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm sử dụng xe ô tô nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *