Cập nhật các thủ tục mua bán ô tô cũ mới nhất

Bạn đang chuẩn bị mua một chiếc xe ô tô cũ hay có xe hơi đã qua sử dụng cần bán, chắc hẳn các thủ tục và giấy tờ pháp lý về mua bán xe ô tô cũ làm bạn loay hoay và khó hiểu. Để giúp bạn, Dana365 Auto sẽ giải đáp ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục thu mua xe ô tô cũ
Các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục thu mua xe ô tô cũ

Khi mua xe ô tô từ một cá nhân, quá trình sang tên xe cần có sự chuẩn bị thông tin giấy tờ từ cả người mua lẫn người bán. Người mua cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến giao dịch mua bán xe, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy tờ tùy thân của người mua, và các văn bản liên quan khác như hợp đồng mua bán.

Sau đó, quy trình sang tên xe ô tô bao gồm việc điền đơn đăng ký chuyển đổi chủ sở hữu, kèm theo các giấy tờ cần thiết. Điều này sẽ được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền. Quá trình này cần phải tuân thủ các quy định và thủ tục được quy định bởi cơ quan chức năng để đảm bảo sự chuyển nhượng xe diễn ra hợp pháp và đúng quy trình.

Tuy nhiên, việc mua xe từ đại lý xe oto cũ (như Dana365 Auto) có thể đem lại sự thuận tiện hơn cho bạn, vì chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục mua bán và sang tên xe một cách trọn gói, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người mua.

Tham Khảo  Thu mua xe ô tô cũ Sóc Trăng

Để tránh những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe đầy đủ và thực hiện các thủ tục mua xe cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ.

Tham khảo dịch vụ: Thu mua xe ô tô cũ Lexus

Các thủ tục mua bán xe cũ năm 2023 (dành cho người mua và người bán)

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ năm 2023 dành cho người bán

Năm 2023, việc mua bán xe cũ đang trở thành một nhu cầu phổ biến. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch này một cách hợp pháp và đảm bảo quyền lợi cho cả người bán và người mua, thì việc tuân thủ các quy định pháp luật là vô cùng quan trọng.

Theo khoản 1 Điều 13 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải tiến hành thủ tục thu hồi tại cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó.

1.1. Hồ sơ thu hồi đăng ký xe và biển số xe

Hồ sơ thu hồi đăng ký xe và biển số xe bao gồm:

 • Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;
 • Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA;
 • 02 bản chụp số máy, số khung xe;
 • Chứng nhận đăng ký xe;
 • Biển số xe.

Trong trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe, người bán cần ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe. Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe cũng cần được cung cấp theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA

1.2. Thủ tục thu hồi đăng ký xe và biển số xe

Để hoàn tất thủ tục thu hồi đăng ký xe và biển số, người bán cần thực hiện các bước sau:

 • Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an;
 • Đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định;
 • Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chụp số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chụp số máy, số khung xe): 01 bản trả cho chủ xe; 01 bản lưu hồ sơ xe; trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.
Tham Khảo  Thu mua xe ô tô cũ Bạc Liêu | Thủ Tục Nhanh Chóng

Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 15 Thông tư 24/2023/TT-BCA

Thủ tục mua bán xe đúng pháp luật 2023
Thủ tục mua bán xe đúng pháp luật cập nhật 2023

Thủ tục mua bán xe cũ năm 2023 dành cho người mua

Theo khoản 2 Điều 13 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, tổ chức hoặc cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe phải tiến hành thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

2.1. Hồ sơ sang tên xe

Để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe, người mua cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe;
 • Giấy tờ của chủ xe quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA;
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA;
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA;
 • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Căn cứ pháp lý: Khoản 2 Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA

2.2. Thủ tục sang tên xe

Để hoàn tất việc đăng ký sang tên xe, người mua thực hiện các bước sau:

 1. Người mua kê khai giấy khai đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.
 2. Đưa xe đến để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ.
 3. Sau khi kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đảm bảo hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số theo quy định:
  • Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.
  • Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đã được thu hồi.
 4. Trong trường hợp hồ sơ hoặc xe không đáp ứng đúng quy định, người mua sẽ được hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe.
 5. Người mua nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe (trường hợp được cấp biển số mới). Trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích, họ cũng có thể đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.
 6. Người mua nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích (trường hợp được cấp biển số theo số biển số định danh).
Tham Khảo  Thu mua xe ô tô cũ Lâm Đồng

Căn cứ pháp lý: Khoản 2 Điều 15 Thông tư 24/2023/TT-BCA

Xem thêm: Cách tính giá thu mua xe ô tô cũ và các yếu tố ảnh hưởng

thủ tục mua bán xe ô tô cũ đúng pháp luật
thủ tục mua bán xe ô tô cũ đúng pháp luật

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết để quá trình mua bán xe ô tô cũ của bạn được diễn ra thuận tiện nhất và đúng pháp luật nhất. Dana365 Auto rất mong đem lại thông tin hữu ích cho mọi người. Nếu quý khách cần tư vấn cụ thể hơn hoặc cần bán xe ô tô cũ của mình, hãy gọi ngay hotline 0922 013579 để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *